ตามจับ
ข้อมูลที่จะนำตัวมาสู่กระบวนการยุติธรรม…

ซุลคารเนน

างวัลสูงสุดถึง 5 ล้านเหรียญสหรัฐ

ซุลคารเนน ซึ่งมีชื่อจริงว่า อาริส ซูมารโซโน่ ถูกพวกหัวรุนแรงด้วยกันเรียกว่า ดาอูด เจ้าหน้าที่สหรัฐและอินโดนีเซียกล่าวว่าซุลคารเนน กลายมาเป็นหัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการให้กับจะมาอะห์ อิสลามิยาห์ (Jemaah Islamiyah หรือ JI) หลังการจับกุม ริดูอัน อิสซามุดดิน หรือฮัมบาลีในประเทศไทย กล่าวกันว่าฮัมบาลีดำรงตำแหน่งดังกล่าวก่อนหน้านั้น ผู้ที่รู้จักซุลคารเนนกล่าวว่า เขาเป็นคนตัวเล็กและพูดน้อย

ซุลคารเนนถูกระบุว่า อาจเป็นผู้นำระดับสูงสุดของกลุ่มก่อการร้ายในเอเชียอาคเนย์ กลุ่มจะมาอะห์ อิสลามิยาห์ เป็นที่เชื่อกันว่าเขาเป็นหัวหน้าหน่วยชำนาญงานพิเศษที่ช่วยการวางระเบิดโรงแรมแมริออตในกรุงจาการ์ต้าซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 12 คนในปี 2003 และช่วยเตรียมระเบิดที่สังหารผู้คน 202 คนที่บาหลีในปี 2002

ซุลคารเนนเป็นหัวหอกคนหนึ่งของอัล-ไคด้าในเอเชียอาคเนย์ และคนหนึ่งในจำนวนไม่กี่คนในอินโดนีเซียที่มีการติดต่อโดยตรงกับข่ายงานก่อการร้ายของกลุ่มอัลไคด้า ซุลคารเนนได้ปริญญาตรีทางชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในอินโดนีเซีย และในช่วงทศวรรษ 1980 เขาเป็นหนึ่งในพวกหัวรุนแรงชาวอินโดนีเซียรุ่นแรกที่เดินทางไปแอฟกานิสถานสำหรับการฝึกอบรมให้กลายมาเป็นผู้เชี่ยวชาญการก่อวินาศกรรม เวลานี้ ซุลคารเนนเป็นหัวหน้าหน่วยผู้ฝักใฝ่ความรุนแรง ลาสการ์ โคส (Laskar Khos) หรือ ‘หน่วยรบพิเศษ’ ซึ่งหาสมาชิกได้จากชาวอินโดนีเซียราวๆ 300 คนที่ได้รับการฝึกอบรมในแอฟกานิสถานและฟิลิปปินส์

ซุลคารเนนอยู่ในความอุปถัมภ์ของอับดุลลาห์ ซังการ์ ผู้ก่อตั้งจะมาอะห์ อิสลามิยาห์ (JI) และโรงเรียนประจำสอนศาสนาอิสลาม อัล-มุกมิน ซึ่งเป็นโรงเรียนที่ซุลคารเนนและผู้ฝักใฝ่ความรุนแรงระดับอาวุโสคนอื่นๆเล่าเรียนมา ในช่วงกลางคริต์ทศวรรษ 1980 ซังการ์ส่งชาวอินโดนีเซียกลุ่มเล็กๆไปแอฟกานิสถานเพื่อรับการฝึกอบรมในค่ายที่นำโดย อับดุล ราซุล เซเยฟ ผู้บัญชาการมูจาฮีดิน ก่อนที่ซังการ์จะเสียชีวิตในปี 1999 มักจะเห็นซุลคารเนนอยู่เคียงข้างผู้ให้การอุปถัมภ์ของเขา และเข้าช่วยในการจัดสัมมนาและจัดทำกำหนดการให้กับผู้มีอาวุโสหัวรุนแรงคนนั้น

เป็นที่เชื่อว่า ซุลคารเนนได้ช่วยจัดการต่อสู้ที่หมู่เกาะมูลูกูในช่วงทศวรรษ 1990 และเป็นผู้จัดการประชุมให้กับผู้ฝักใฝ่ความรุนแรงที่ผ่านการฝึกอบรมในแอฟกานิสถานในเวลาต่างๆกัน เป็นการช่วยให้คนเหล่านั้นรวมกำลังกันได้