ตามจับ
ข้อมูลที่จะนำตัวมาสู่กระบวนการยุติธรรม…

เซอร์ริน ซารี

รางวัลสูงสุดถึง 3 ล้านเหรียญสหรัฐ

เซอร์ริน ซารีเป็นผู้นำสำคัญของกลุ่ม the Revolutionary People’s Liberation Party/Front (ภาษาตุรกี: Devrimci Halk Kurtuluş Partisi Cephesi หรือ DHKP/C) DHKP/C ได้พุ่งเป้าที่ผลประโยชน์ของสหรัฐฯ รวมถึงเจ้าหน้าที่ทูตและอาคารสถานที่ทางการทหารสหรัฐฯ นับตั้งแต่ทศวรรษที่ 1990 DHKP/C ได้ถูกสร้างขึ้นในปี 1994 เมื่อกลุ่มก่อนหน้าคือ Devrimci Sol หรือ Dev Sol ได้แยกตัวออกไป เป้าหมายของกลุ่มคือทำลายร่องรอยของสหรัฐฯ และนาโต้ออกจากตุรกี แล้วก่อตั้งรัฐสังคมนิยมขึ้น ในเดือนกุมภาพันธ์ 2013 ระเบิดพลีชีพได้แทรกซึมเข้าไปกับกลุ่มที่โจมตีสถานทูตสหรัฐฯ ในอังการา ซึ่งสังหารเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยชาวตุรกี กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้กำหนดให้กลุ่ม DHKP/C เป็นองค์กรผู้ก่อการร้ายต่างประเทศในปี 1997 และได้ทบทวนและรักษาการกำหนดนี้ไว้ในวันที่ 24 กรกฏาคม 2013

เซอร์ริน ซารีเป็นทนายความที่เคยทำงานเพื่อปกป้อง Dev Sol ในทศวรรษที่ 1990 จนกระทั่งเธอหลบหนีออกจากตุรกีในปี 1993 เธอสมรสกับผู้ก่อตั้งกลุ่ม DHKP/C ดูร์ซัน คาราตาส และทั้งคู่ได้ร่วมกันจัดเตรียมกิจกรรมของ DHKP/C ในยุโรป ซารีถูกนำตัวเข้าสู่การพิจารณาคดีในศาลในเบลเยียมในปี 1999 เธอถูกจำคุกและถูกปล่อยตัวในปี 2008 ซึ่งเป็นปีที่คาราซาสเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง มีข่าวว่าเธอเป็นผู้นำลับของกลุ่ม DHKP/C และถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ออกคำสั่งเพื่อโจมตีสำนักงานใหญ่ตำรวจตุรกีและที่พักของตำรวจในอังการาในวันที่ 20 กันยายน 2013 และยังเชื่อว่าซารีเป็นผู้รับผิดชอบร่วมกับมูซา อาโซกลูสำหรับการโจมตีในเดือนมีนาคม 2013 ต่อกระทรวงยุติธรรมตุรกีและสำนักงานใหญ่ความยุติธรรมเพื่อการพัฒนา (AKP) ซึ่งทำให้มีผู้บาดเจ็บหนึ่งราย

มูซา อาโซกลู, เซอร์ริน ซารี และซีเฮอร์ เดเมียร์ เซน เป็นผู้นำสำคัญของกลุ่ม the Revolutionary People’s Liberation Party/Front (ภาษาตุรกี: Devrimci Halk Kurtuluş Partisi Cephesi หรือ DHKP/C)

รูปภาพเพิ่มเติม

รูปภาพเพิ่มเติมของ เซอร์ริน ซารี
รูปภาพเพิ่มเติมของ เซอร์ริน ซารี