ตามจับ
ข้อมูลที่จะนำตัวมาสู่กระบวนการยุติธรรม…

ยาซีน คิวเว

รางวัลสูงสุดถึง 3 ล้านเหรียญสหรัฐ

ยาซีน คิวเว เป็นเอเมียร์ของรัฐปุนท์แลนด์ในโซมาเลียเหนือ ในฐานะที่เป็นผู้นำกองโจร Galgala Hills ในเทือกเขา Golis คิวเวได้สัญญาว่าจะจงรักภักดีต่ออัล ชาบาบ และอัลกออิดะฮ์ในคำแถลงการที่ถูกบันทึกไว้ที่สถานีวิทยุภายใต้การควบคุมของอัล ชาบาบ ประกาศให้สาธารณะรู้ในปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2012 เอเมียร์ของอัล ชาบาบ อาฮ์เม็ด แอบดี อัวโกเดน ได้แต่งตั้งคิวเวเป็นผู้นำในภูมิภาคของอัล ชาบาบ อย่างเป็นทางการ คิวเวมาจากกลุ่มดูเบย์ส ซึ่งเป็นกลุ่มย่อยของวาร์ซันกาลี เขาได้ถูกกล่าวหาว่าวางแผนโจมตีโดยพุ่งเป้าไปที่เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยของปุนท์แลนด์

กลุ่มอัล ชาบาบ คือปีกฝ่ายกองกำลังทหารของสภาศาลยุติธรรมอิสลามแห่งโซมาเลีย (Somali Council of Islamic Courts) ที่เข้าครอบครองพื้นที่ส่วนใหญ่ของโซมาเลียใต้ในช่วงครึ่งหลังของปี อัล ชาบาบได้ทำการก่อความไม่สงบที่รุนแรงต่อไปในภาคใต้และภาคกลางของโซมาเลีย กลุ่มนี้ได้ออกมารับผิดชอบต่อการวางระเบิดหลายครั้ง รวมถึงการโจมตีแบบพลีชีพหลายรูปแบบในโมกาดิชูและในภาคกลางและภาคเหนือของโซมาเลีย ซึ่งส่วนใหญ่จะพุ่งเป้าไปที่เจ้าหน้าที่รัฐบาลโซมาเลียและพันธมิตรของรัฐบาลรักษาการ (Transitional Federal Government หรือ TFG) ของโซมาเลีย อัล ชาบาบเป็นกลุ่มที่รับผิดชอบต่อการวางระเบิดรถพลีชีพสองครั้งที่เกิดขึ้นพร้อมกันในแคมพาลา ยูกานดา ในวันที่ 11 กรกฎาคม 2010 ซึ่งสังหารประชาชนมากกว่า 70 ราย รวมถึงพลเมืองอเมริกันหนึ่งราย กลุ่มนี้ยังได้ลอบสังหารนักเคลื่อนไหวเพื่อสันติภาพชาวโซมาเลีย เจ้าหน้าที่ให้ความช่วยเหลือจากต่างประเทศ บุคคลด้านประชาสังคมหลายราย และนักหนังสือพิมพ์

กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ได้ระบุให้กลุ่มอัล ชาบาบเป็นองค์กรผู้ก่อการร้ายต่างประเทศภายใต้หมวดที่ 219 ของพรบ.ตรวจคนเข้าเมืองและสัญชาติ (Immigration and Nationality Act) (ตามที่ได้เปลี่ยนแปลงแก้ไข) ในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2008 และเป็นผู้ก่อการร้ายระดับโลกซึ่งเป็นที่ต้องการตัวมากเป็นพิเศษ (Specially Designated Global Terrorist) ภายใต้คำสั่งฝ่ายบริหารที่ 13224 ในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2008 ในเดือนกุมภาพันธ์ 2012 กลุ่มอัล ชาบาบและอัลกออิดะฮ์ได้ประกาศการเป็นพันธมิตรของพวกตนอย่างเป็นทางการ