ตามจับ
ข้อมูลที่จะนำตัวมาสู่กระบวนการยุติธรรม…

ยาห์ยา ฮักกานี

างวัลสูงสุดถึง 5 ล้านเหรียญสหรัฐ

ยาห์ยา ฮักกานี เป็นสมาชิกเครือข่ายฮักกานีอาวุโสที่ได้เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดกับปฏิบัติการทางทหาร การเงิน และการโฆษณาชวนเชื่อของกลุ่ม ยาห์ยาได้ปฏิบัติหน้าที่เป็นหัวหน้าโดยพฤตินัยของกลุ่มในขณะที่ผู้นำอาวุโสสูงสุดซิรัจอุดดิน ฮักกานี (พี่เขยของยาห์ยา) คาลิล ฮักกานี และบัดรุดดิน ฮักกานี ไม่อยู่ ยาห์ยายังได้กลับมาทำหน้าที่เป็นผู้ส่งกำลังบำรุงของเครือข่ายฮักกานี และได้อำนวยความสะดวกการระดมทุนให้แก่ผู้บัญชาการของฮักกานี รวมถึงลูกน้องของผู้บัญชาการเครือข่ายฮักกานีที่ขณะนี้เสียชีวิตไปแล้วคือ ซานกิน ซาดรัน และหัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการพลีชีพของเครือข่ายฮักกานีคือ อับดุล ราอุฟ ซาเคียร์ ยาห์ยายังได้ปฏิบัติงานเป็นล่ามและผู้ส่งสารภาษาอาราบิกของซิรัจอุดดิน ฮักกานี เช่นกัน

ยาห์ยาได้ดำเนินการกิจกรรมอำนวยความสะดวกที่สำคัญในการสนับสนุนการโจมตีและปฏิบัติการอื่นๆ ของเครือข่ายฮักกานี ในช่วงต้นปี 2013 เขาได้อำนวยความสะดวกในการระดมทุนให้แก่นักรบเครือข่ายฮักกานี และในช่วงต้นปี 2013 เช่นกัน ยาห์ยาได้ประสานงานการส่งกำลังบำรุงจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ให้กับผู้นำอาวุโสของฮักกานี คาลิล ฮักกานี ในปี 2012 ยาห์ยาได้ประสานงานการแจกจ่ายระเบิดแสวงเครื่องที่บรรทุกในยานพาหนะ (IED) และอุปกรณ์การสื่อสาร และเขายังตรวจทานการเตรียมความพร้อมสำหรับการโจมตีของเครือข่ายฮักกานีต่อฐานปฏิบัติการส่วนหน้ากองกำลังผสมในจังหวัดโลการ์ อัฟกานิสถานเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2012 ซึ่งมีผู้บาดเจ็บสิบสามราย รวมถึงพลเรือนอัฟกันสิบเอ็ดราย นับตั้งแต่ปี 2011 ยาห์ยาได้ส่งเงินจากซิรัจอุดดิน ฮักกานี ไปยังผู้บัญชาการสำหรับการปฏิบัติการของเครือข่ายฮักกานี

บางครั้ง ยาห์ยาทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานระหว่างเครือข่ายฮักกานีและอัลกออิดะฮ์ และเขาได้รักษาความสัมพันธ์กับอัลกออิดะฮ์ไว้อย่างน้อยนับตั้งแต่กลางปี 2009 ในบทบาทนี้ ยาห์ยาได้ให้เงินแก่สมาชิกอัลกออิดะฮ์ที่อยู่ในเขตสำหรับค่าใช้จ่ายส่วนตัว นับตั้งแต่กลางปี 2009 เขาได้ทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานหลักของเครือข่ายฮักกานีกับนักรบต่างชาติ รวมถึงอาหรับ อุซเบค และเชเชน

ยาห์ยายังได้ดำเนินการและจัดการกับกิจกรรมด้านสื่อและโฆษณาชวนเชื่อของเครือข่ายฮักกานีและทาลิบันอีกด้วย นับตั้งแต่ต้นปี 2012 ยาห์ยามักจะพบกับซิรัจอุดดิน ฮักกานีเพื่อรับการอนุมัติขั้นสุดท้ายสำหรับวิดีโอโฆษณาชวนเชื่อของทาลีบันที่ยาห์ยาเป็นผู้จัดทำขึ้น ยาห์ยาได้ดำเนินการในด้านกิจกรรมสื่อของเครือข่ายฮักกานีมาเป็นอย่างน้อยตั้งแต่ปี 2009 เมื่อเขาได้ตัดต่อวิดีโอจากนักรบในอัฟกานิสถานที่ทำงานในมาดราซาห์ของเครือข่ายฮักกานี นับตั้งแต่ช่วงปลายปี 2011 ยาห์ยาได้รับเงินสำหรับค่าใช้จ่ายด้านสื่อของเครือข่ายฮักกานีจากซิรัจอุดดิน ฮักกานี หรือจากหนึ่งในตัวแทนของซิรัจอุดดิน

กระทรวงการคลังของสหรัฐฯ ได้กำหนดให้ยาห์ยา ฮักกานี เป็นผู้ก่อการร้ายระดับโลกซึ่งเป็นที่ต้องการตัวมากเป็นพิเศษ (Specially Designated Global Terrorist) ภายใต้คำสั่งฝ่ายบริหารที่ 13224 ในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2014

รูปภาพเพิ่มเติม

รูปภาพเพิ่มเติมของ ยาห์ยา ฮักกานี
รูปภาพเพิ่มเติมของ ยาห์ยา ฮักกานี