การกระทำที่เป็นการก่อการร้าย
ข้อมูลเกี่ยวกับ …

การวางระเบิดสโมสรขององค์การยูเอสโอ (USO)

เมืองเนเปิลส์ อิตาลี | 14 เมษายน 1988

ในวันที่ 14 เมษายน 1988 เกิดระเบิดรถยนต์ขึ้นที่หน้าสโมสรยูเอสโอ (USO Club) ในนครเนเปิลส์ ประเทศอิตาลี การระเบิดสังหารคนห้าคน รวมทั้งทหารหญิงคนหนึ่งของสหรัฐ และที่บาดเจ็บอีก 15 คน รวมทั้งทหารสหรัฐสี่คน จุนโซ โอกุเดร่า สมาชิกของกลุ่มก่อการร้าย กองทัพแดงญี่ปุ่น (Japanese Red Army หรือ JRA) ถูกฟ้องร้องในสหรัฐเมื่อวันที่ 9 เมษายน 1993 สำหรับการวางระเบิดที่เนเปิลส์ โอกุเดร่ายังเป็นผู้ต้องสงสัยในการใช้ระเบิดรถยนต์เมื่อเดือนมิถุนายน 1987 และการใช้เครื่องยิงระเบิดโจมตีสถานทูตสหรัฐในกรุงโรมด้วย

JRA ถูกก่อตั้งขึ้นมาในทศวรรษ 1970 หลังการแยกตัวออกจากฝ่ายกองทัพแดง-สันนิบาตคอมมิวนิสต์ญี่ปุ่น ในช่วงที่รุ่งเรืองที่สุด องค์กรนี้มีสมาชิกมากถึง 40 คน และเชื่อกันว่าเป็นกลุ่มฝ่ายซ้ายติดอาวุธดีที่สุดกลุ่มหนึ่งในโลก ในช่วงทศวรรษ 1970 JRA ดำเนินการโจมตีหลายครั้งทั่วโลก รวมทั้งการสังหารหมู่ที่ท่าอากาศยานลอดในอิสราเอลในปี 1972 การจี้เครื่องบินของสายการบินญี่ปุ่นสองครั้ง และความพยายามเข้ายึดสถานทูตสหรัฐในกรุงกัวลา ลัมเปอร์

เป้าหมายตามประวัติศาสตร์ของ JRA คือการโค่นล้มรัฐบาลและระบบกษัตริย์ของญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม ผู้นำของกลุ่มถูกจับในปี 2000 และในปีต่อมา ทางกลุ่มประกาศแผนที่จะสลายตัว ประวัติขององค์กรซึ่งแสดงความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับกลุ่มก่อการร้ายชาวปาเลสไตน์ทำให้หลายคนเชื่อว่า โครงสร้างอำนาจของ JRA โยกย้ายไปอยู่ในตะวันออกกลาง

โครงการรางวัลเพื่อความยุติธรรมเสนอรางวัลมูลค่าสูงถึง 5 ล้านเหรียญสหรัฐสำหรับข้อมูลข่าวสารที่จะนำผู้ที่รับผิดชอบในการโจมตีนี้มาดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม