การกระทำที่เป็นการก่อการร้าย
ข้อมูลเกี่ยวกับ …

การจี้บังคับเครื่องบินสายการบิน TWA เที่ยวบิน 847

กรุงเบรุต เลบานอน| 14 มิถุนายน 1985

ในวันที่ 14 มิถุนายน 1985 ผู้ก่อการรายที่เกี่ยวโยงกับพวกฮิซโบลลาห์จี้เครื่องบินของสายการบิน TWA เที่ยวบิน 847 ซึ่งกำลังเดินทางจากกรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ จะไปยังกรุงโรม ประเทศอิตาลี เริ่มแรกผู้ก่อการร้ายเบี่ยงเบนให้เครื่องบินเดินทางไปกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน ที่ซึ่งผู้โดยสารหลายคนถูกปล่อยตัวเป็นการแลกกับน้ำมันเชื้อเพลิง จากนั้น เครื่องบินเดินทางไปยังกรุงอัลเจียร์ส ประเทศอัลจีเรีย ที่ซึ่งผู้โดยสารถูกปล่อยตัวออกมาอีกก่อนที่เครื่องบินจะเดินทางกลับกรุงเบรุต

ในกรุงเบรุต ผู้ก่อการร้ายระบุตัวนักประดาน้ำคนหนึ่งของกองทัพเรือสหรัฐชื่อ รอเบิร์ต สตีธัม ผู้ก่อการร้ายทุบตีและยิงสังหารสตีธัม จากนั้นโยนศพลงมาที่ลานในท่าอากาศยาน ในกรุงเบรุต ชายถืออาวุธอีก 12 คนขึ้นไปบนเครื่องบินก่อนที่ออกเดินทางกลับไปกรุงอัลเจียร์สที่ซึ่งผู้โดยสารอีก 65 คนถูกปล่อยตัวออกมา

ในที่สุด เครื่องบินกลับไปยังกรุงเบรุตอีกครั้งหนึ่ง และอยู่ที่นั่นจนถึงวันที่ 30 มิถุนายน เมื่อผู้โดยสารที่เหลือถูกนำขึ้นรถขับไปยังซีเรีย ที่ซีเรีย คนเหล่านั้นขึ้นเครื่องบินของกองทัพอากาศสหรัฐและบินไปเยอรมนี ผู้ก่อการร้ายที่รับผิดชอบในการโจมตีครั้งนี้ มี อาลี อัตวา, ฮะซาน อิซ-อัล-ดิน, โมฮัมหมัด อาลี ฮามาเด, และคนอื่นๆอีกหลายคนรวมอยู่ด้วย

โครงการรางวัลเพื่อความยุติธรรมเสนอรางวัลมูลค่าสูงถึง 5 ล้านเหรียญสหรัฐสำหรับข้อมูลข่าวสารที่จะนำผู้ที่รับผิดชอบในการโจมตีนี้มาดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม