การกระทำที่เป็นการก่อการร้าย
ข้อมูลเกี่ยวกับ …

การโจมตีอาคารเวิร์ลด เทรด เซ็นเตอร์ และอาคารเพนตากอน<br />

11 กันยายน 2001

ในตอนเช้าของวันที่ 11 กันยายน 2001 ผู้ก่อการร้าย 19 คน ซึ่งเป็นสมาชิกขององค์กรก่อการร้าย อัล-ไคด้า จี้บังคับเครื่องบินพาณิชย์สี่ลำ เครื่องบินทุกลำกำลังมุ่งหน้าเดินทางไปแคลิฟอร์เนีย โดยเริ่มต้นจากท่าอากาศยานต่างๆกันสามแห่งในภาคตะวันออกของสหรัฐ

เครื่องบินสองลำแรกที่ออกจากท่าอากาศยานระหว่างประเทศโลแกนที่นครบอสตั้น ถูกจี้บังคับ และพุ่งเข้าชนอาคารหลักของเวิร์ลด เทรด เซ็นเตอร์ในนครนิวยอร์ค แรงกระแทกของเครื่องบินทั้งสองลำ และเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้นจากเชื้อเพลิงเครื่องไอพ่น ทำลายโครงสร้างของอาคารจนโค่นล้มลง

เครื่องบินลำที่สามออกจากท่าอากาศยานระหว่างประเทศดัลเลส ถูกจี้บังคับ และพุ่งเข้าชนอาคารเพนตากอนครึ่งชั่วโมงหลังจากที่อาคารเวิร์ลด เทรด เซ็นเตอร์ถูกเครื่องบินพุ่งเข้าชนเป็นครั้งที่สอง การโจมตีครั้งนี้ทำลายส่วนหนึ่งของโครงสร้างมหาศาลของอาคาร สังหารผู้โดยสารทั้งหมดและคนในอาคารอีก 125 คน

เครื่องบินลำที่สี่ออกจากท่าอากาศยานระหว่างประเทศนิววาร์ค และคาดว่าคงจะมุ่งหน้าไปที่อาคารรัฐสภาสหรัฐ หรือทำเนียบไว้ท์ เฮ้าส์ อย่างไรก็ตาม ผู้โดยสารบนเครื่องบินต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายในการควบคุมเครื่องบิน เพราะพลเมืองผู้กล้าหาญเหล่านี้ ผู้ก่อการร้ายไม่บรรลุเป้าหมาย และเครื่องบินตกลงในที่ใกล้ๆกับเมืองแชงค์สวิลล์ รัฐเพนซิลเวเนีย สังหารคนทั้ง 40 คนบนเครื่อง

การโจมตีเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2001 สังหารพลเมืองของประเทศต่างๆทั่วโลกรวม 2,998 คน องค์กรก่อการร้ายอัล-ไคด้ากล่าวอ้างความรับผิดชอบในการวางแผนและการดำเนินการโจมตี โดยผู้นำของพวกเขาซึ่งเวลานี้เสียชีวิตแล้ว อุสมา บิน ลาเด็น กล่าวแสดงความรับผิดชอบในข้อความทางวิดีทัศน์หลังการโจมตี การโจมตีดังกล่าวเป็นการโจมตีที่ร้ายแรงที่สุดในอเมริกาโดยกำลังจากภายนอกนับตั้งแต่การโจมตีที่อ่าวเพิร์ลในปี 1941 เป็นต้นมา

โครงการรางวัลเพื่อความยุติธรรมเสนอรางวัลมูลค่าสูงถึง 25 ล้านเหรียญสหรัฐสำหรับข้อมูลข่าวสารที่จะนำผู้ที่รับผิดชอบในการโจมตีเหล่านี้มาดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม