ตามจับ
ข้อมูลที่จะนำตัวมาสู่กระบวนการยุติธรรม…

Sajid Mir

างวัลสูงสุดถึง 5 ล้านเหรียญสหรัฐ

Sajid Mir สมาชิกอาวุโสของ Lashkar-e-Tayyiba (Let) องค์กรก่อการร้ายระหว่างประเทศซึ่งมีฐานที่มั่นในปากีสถาน กำลังเป็นที่ต้องการตัวเนื่องจากมีส่วนในการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในมุมไบ ประเทศอินเดีย เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2008 โครงการรางวัลเพื่อความยุติธรรม (The Rewards for Justice) เสนอเงินรางวัลสูงสุดถึง 5 ล้านดอลลาร์สำหรับข้อมูลที่นำไปสู่การจับกุมตัว Sajid Mir หรือดำเนินการลงโทษในประเทศใดๆ ก็ตาม อันเนื่องมาจากบทบาทของเขาในการก่อการร้ายเหล่านี้

นับตั้งแต่วันที่ 26 พฤศจิกายน 2008 ต่อเนื่องมาจนถึงวันที่ 28 พฤศจิกายน 2008 ผู้ก่อการร้ายที่ได้รับการฝึกฝนจาก LeT จำนวนสิบคนได้ดำเนินการโจมตีแบบเตรียมการไว้ล่วงหน้า โดยมีเป้าหมายหลากหลายในมุมไบ ประเทศอินเดีย ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมหรูสองแห่ง (โรงแรมทัชมาฮาล พาเลซและดิ โอเบอรอย) คาเฟ่เลโอโปลด์ บ้านนาริมาน (ชาบาด) เฮาส์ และสถานีรถไฟ Chhatrapati Shivaji Terminus โดยสังหารไปประมาณ 170 คน ชาวอเมริกันหกคนที่ถูกฆ่าตายในระหว่างการโจมตีครั้งนี้ ได้แก่ Ben Zion Chroman, Gavriel Holtzberg, Sandeep Jeswani, Alan Scherr, Naomi Scherr และ Aryeh Leibish Teitelbaum

Sajid Mir เป็นผู้บัญชาการปฏิบัติการของ Let สำหรับการโจมตีที่มุมไบ ในครั้งนั้น เขามีบทบาทสำคัญในการวางแผน เตรียมความพร้อมและลงมือปฏิบัติการ เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2011 ศาลชั้นต้นสหรัฐอเมริกา ประจำเขตตอนเหนือของรัฐอิลลินอยส์ แผนกตะวันออก (ชิคาโก, อิลลินอยส์) (United States District Court, Northern District of Illinois, Eastern Division – Chicago, Illinois) ได้ออกหมายจับ Mir และตั้งข้อหาว่า เขาสมรู้ร่วมคิดในการทำร้ายทรัพย์สินของรัฐบาลในต่างประเทศ, ให้การสนับสนุนอาวุธยุทโธปกรณ์แก่ผู้ก่อการร้าย, ช่วยเหลือและสนับสนุนการสังหารพลเมืองสหรัฐฯ ภายนอกประเทศ และทิ้งระเบิดในสถานที่เพื่อการใช้งานสาธารณะ นอกจากข้อหาในหมายจับดังกล่าวแล้ว ในระหว่างการโจมตี Mir ยังได้แนะนำให้ผู้ก่อการร้ายฆ่าตัวประกัน จุดไฟเผา ปาระเบิดมือ และยังพยายามอ้างเรื่องตัวประกันมาเป็นข้อแลกเปลี่ยนเพื่อให้ปล่อยตัวผู้ก่อการร้ายที่ถูกจับกุมด้วย มีการออกหมายจับ Mir เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2011 ในปี 2019 ชื่อของ Mir ได้ถูกเพิ่มเข้าไปในรายชื่อของผู้ก่อการร้ายซึ่งเป็นที่ต้องการตัวมากที่สุดของเอฟบีไอ (FBI)

เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2012 กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ได้ออกประกาศภายใต้คำสั่งบริหารที่ 13224 ว่า Mir คือผู้ที่มีตำแหน่งผู้นำระดับสูงภายใน LeT นอกจากประกาศของกระทรวงการคลังสหรัฐฯ แล้ว ตั้งแต่ปี 2005 เป็นต้นมา Mir ยังได้เป็นผู้กำกับดูแลการฝึกเพื่อเตรียมพร้อมด้านกำลังพล สำหรับการสรรหาสมาชิกในต่างประเทศ การฟอกเงิน และการวางแผนเชิงปฏิบัติการต่างๆ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า LeT เป็นองค์กรก่อการร้ายระหว่างประเทศ เมื่อเดือนธันวาคม 2001

รูปภาพเพิ่มเติมของ

Sajid Mir