ตามจับ
ข้อมูลที่จะนำตัวมาสู่กระบวนการยุติธรรม…

ซาอิฟ อัล-อแดล

รางวัลมากสูงสุดถึง 10 ล้านเหรียญสหรัฐ

อัล-อาดัลเป็นผู้นำอาวุโสของอัลกออิดะฮ์ และเป็นสมาชิกคณะผู้นำของอัลกออิดะฮ์ ชื่อ “มัยลิสอัชชูรา (majlis al-shura)” อัล-อาดัลยังเป็นผู้นำคณะกรรมาธิการการทหารของอัลกออิดะฮ์เช่นกัน

อัล-อาดัลถูก ฟ้องร้องและกล่าวหาโดยคณะลูกขุนใหญ่ของรัฐบาลกลางในเดือนพฤศจิกายน 1998 จากบทบาทของเขาในวันที่ 7 สิงหาคม 1998 ซึ่งวางระเบิดสถานทูตสหรัฐฯ ในดาเรสซาลาม แทนซาเนีย และไนโรบี เคนยา การโจมตีได้สังหารประชาชน 224 รายและมีผู้บาดเจ็บมากกว่า 5,000 ราย

เขาเคยดำรงยศพันตรีในกองกำลังพิเศษของอียิปต์จนกระทั่งถูกจับกุมตัวในปี 1987 พร้อมกับผู้ต่อต้านรัฐบาลอื่นๆ อีกหลายพันคนหลังความพยายามที่จะลอบสังหารรัฐมนตรีมหาดไทยของอียิปต์

ในช่วงต้นปี 1990 อัล-อาดัลและผู้ปฏิบัติการอื่นๆ ของอัลกออิดะฮ์ได้ให้การฝึกด้านการทหารและงานข่าวกรองในหลายประเทศ รวมถึงอัฟกานิสถาน ปากีสถาน และซูดาน เพื่อการใช้ของอัลกออิดะฮ์และกลุ่มที่เกี่ยวข้องรวมถึงกลุ่มอิสลามจิฮัดอียิปต์

ในปี 1992 และ 1993 เขาและอับดุลลาห์ได้ให้การฝึกทางทหารแก่ผู้ปฏิบัติการของอัลกออิดะฮ์รวมถึงชาวโซมาเลียที่ต่อสู้กับกองกำลังสหรัฐฯ ในโมกาดิชูในช่วงปฏิบัติการ Restore Hope เช่นกัน

เขาได้ถูกกล่าวหาโดยคณะลูกขุนใหญ่ของรัฐบาลกลางในเดือนพฤศจิกายน 1998 จากบทบาทของเขาในวันที่ 7 สิงหาคม 1998 ซึ่งวางระเบิดสถานทูตสหรัฐฯ ในดาเรสซาลาม แทนซาเนีย และไนโรบี เคนยา

หลังจากการวางระเบิด อัล-อาดัลได้ย้ายไปยังภาคตะวันออกเฉียงใต้ของอิหร่านและใช้ชีวิตภายใต้การคุ้มครองของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (Iran’s Islamic Revolutionary Guard Corps หรือ IRGC) ในเดือนเมษายน 2003 เจ้าหน้าที่อิหร่านได้กักบริเวณเขา อับดุลลาห์ และผู้นำอัลกออิดะฮ์รายอื่นๆ

ในเดือนกันยายน 2015 อัล-อาดัลและผู้นำอาวุโสรายอื่นอีกสี่รายของอัลกออิดะฮ์ได้ถูกปล่อยตัวจากการควบคุมตัวของอิหร่านเพื่อแลกเปลี่ยนกับนักการทูตอิหร่านที่ถูกอัลกออิดะฮ์ในเยเมนลักพาตัวไป

อัล-อาดัลยังเคยเป็นมือขวาอาวุโสของอาบู มูซาบ อัล-ซอร์กอวี ผู้ก่อตั้งอัลกออิดะฮ์ในอิรักซึ่งภายหลังกลายเป็น ISIL

รูปภาพเพิ่มเติมของ

English AAA and SaA PDF