ตามจับ
ข้อมูลที่จะนำตัวมาสู่กระบวนการยุติธรรม…

ราดุลลัน ซาหิรอน

างวัลสูงสุดถึง 1 ล้านเหรียญสหรัฐ

ราดุลลัน ซาหิรอน เป็นผู้นำอาวุโสคนหนึ่งของกลุ่มอาบู เซเยฟ (Abu Sayyaf Group หรือ ASG) ในฟิลิปปินส์ กลุ่มนี้แยกตัวออกมาจากแนวร่วมปลดแอกแห่งชาติโมโร ซึ่งเป็นกลุ่มใหญ่กว่าในตอนต้นทศวรรษ 1990 ภายใต้การนำของ อับดุลราจัค อาบูบาคาร์ จันจาลานี ซึ่งถูกสังหารในการปะทะกับตำรวจฟิลิปปินส์ในเดือนธันวาคม ปี 1998 น้องชายของเขาที่ชื่อ คัดดัฟฟี จันจาลานี เข้ารับตำแหน่งหัวหน้ากลุ่มในนามสืบต่อมา ในเดือนกันยายน 2006 คัดดัฟฟี จันจาลานีถูกสังหารในการยิงต่อสู้กับกองทัพฟิลิปปินส์ เข้าใจว่า ราดุลลัน ซาหิรอนเป็นหัวหน้ากลุ่มอาบู เซเยฟคนใหม่

ผู้ชาย ผู้หญิง และเด็กผู้บริสุทธิ์จำนวนมาก เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บสาหัสเพราะการกระทำของซาหิรอน ซาหิรอนมีบทบาทในการลักพาพลเมืองสหรัฐสามคน ซึ่งรวมทั้งมาร์ตินและกราเซีย เบิร์นนั่มในเดือนพฤษภาคม 2001 ที่ดอส พัลมัส และชาวฟิลิปปินส์ 17 คนจากแหล่งพักตากอากาศของนักท่องเที่ยวในปาลาวัน ฟิลิปปินส์ ตัวประกันหลายคน รวมทั้งพลเมืองสหรัฐ กีเยโม โซเบโร่ ถูกสังหาร

เป็นที่เชื่อว่า ซาหิรอนหลบซ่อนอยู่ในภาคใต้ของมินดาเนา เขายังคงวางแผนก่อการร้ายที่ส่งผลกระทบชุมชนหลายแห่งอยู่ต่อไป เพราะตำแหน่งผู้นำของเขาในกลุ่มอาบู เซเยฟ ซึ่งดำเนินการก่อการร้ายโจมตี ที่ทำให้พลเมืองสหรัฐและฟิลิปปินส์เสียชีวิต ทางการสหรัฐพิจารณาว่าซาหิรอนเป็นภัยคุกคามต่อพลเมืองและผลประโยชน์ของสหรัฐและฟิลิปปินส์

ซาหิรอนสูญเสียมือขวาในการต่อสู้กับกำลังรักษาความมั่นคงในช่วงทศวรรษ 1970 เขาคล่องภาษาอาหรับและทอสุก (ภาษาที่ใช้ในหมู่เกาะซูลู)