ตามจับ
ข้อมูลที่จะนำตัวมาสู่กระบวนการยุติธรรม…

กาซิม อัลริมี มาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

รางวัลมากสูงสุดถึง 10 ล้านเหรียญสหรัฐ

กาซิม อัลริมีได้รับการแต่งตั้งเป็นเอเมียร์ของ AQAP ในเดือนมิถุนายน ปี 2015 ทันทีหลังจากที่เขาได้สาบานตนจะจงรักภักดีต่อผู้นำอัลกออิดะฮ์ อัย์มาน อัลซาวาฮิรีและเรียกร้องให้มีการโจมตีสหรัฐอเมริกาใหม่อีกครั้ง อัลริมีได้ฝึกหัดผู้ก่อการร้ายที่ค่ายของอัลกออิดะฮ์ในอัฟกานิสถานในช่วงทศวรรษที่ 1990 และต่อมาได้กลับมาที่เยเมนและกลายเป็นผู้บัญชาการทางทหารของ AQAP เขาถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลาห้าปีในปี 2005 ในเยเมนจากการวางแผนลอบสังหารเอกอักคราชทูตสหรัฐฯ ประจำเยเมน และหลบหนีออกไปได้ในปี 2006 อัลริมีได้เกี่ยวโยงกับการโจมตีสถานทูตสหรัฐฯ ในซานาในเดือนกันยายนปี 2008 ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเยเมน 10 นาย พลเมืองสี่ราย และผู้ก่อการร้ายหกรายเสียชีวิต อัลริมียังเกี่ยวโยงกับระเบิดพลีชีพของอุมาร์ ฟารุค อับดุลมุตอลลับเจ้าของฉายา “มือระเบิดใต้น้ำ” ที่ขึ้นเครื่องบินที่เดินทางไปสหรัฐฯ ในปี 2009 เช่นกัน ในปี 2009 รัฐบาลเยเมนได้กล่าวหาเขาจากการทำค่ายฝึกของอัลกออิดะฮ์ในจังหวัดอับยานของเยเมน

ในวิดีโอวันที่ 7 พฤษภาคม ปี 2017 เขาขอให้ผู้สนับสนุนที่อาศัยอยู่ในประเทศตะวันตกทำการโจมตีที่ “ง่ายดาย” และชื่นชมโอมาร์ มาทีน ที่สังหารผู้คนไป 49 คนในการกราดยิงในที่ชุมชนที่ไนท์คลับในเมืองออแลนโด รัฐฟลอริด้าในเดือนมิถุนายนปี 2016

ในเดือนตุลคม 2010 กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐได้กำหนดให้อัลริมีเป็นผู้ก่อการร้ายระดับโลกซึ่งเป็นที่ต้องการตัวมากเป็นพิเศษ (Specially Designated Global Terrorist) ภายใต้คำสั่งฝ่ายบริหารที่ 13224 ในเดือนพฤษภาคมปี 2010 อัลริมีได้ถูกเพิ่มเข้าในบัญชีรายชื่อรวมของบุคคลที่เกี่ยวข้องกับอัลกออิดะฮ์/ISIL ของคณะกรรมการกําหนดบทลงโทษในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UN) 1267 มีการประกาศการเสนอรางวัลเริ่มแรก 5 ล้านเหรียญสำหรับอัลริมีในวันที่ 14 ตุลาคม 2014

รูปภาพเพิ่มเติมของ

กาซิม อัลริมี มาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม
al-Rimi and Batarfi English PDF
al-Rimi and Batarfi Arabic PDF
AQAP English PDF
AQAP Arabic PDF