การกระทำที่เป็นการก่อการร้าย
ข้อมูลเกี่ยวกับ …

การจี้บังคับเครื่องบิน Pan Am เที่ยวบิน 73

นครการาจี ปากีสถาน | วันที่ 5 กันยายน 1986

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐจัดตั้งรางวัลที่ให้มากได้ถึง 5 ล้านดอลล่าร์สำหรับข้อมูลข่าวสารที่นำไปสู่การจับกุม และ/หรือการพิพากษาตัดสินบุคคลแต่ละคนต่อไปนี้ว่ามีความผิด วาดุด มูฮัมหมัด ฮาฟิซ อัล-ตุรกี, จามัล ซาอิด อับดุล ราฮิม, มูฮัมหมัด อับดุลลาห์ คาลิล ฮุสเซน อาร์-ราเฮยัล, และมูฮัมหมัด อาห์เหม็ด อัล-มุนาวาร์ — เป็นที่เชื่อว่าทุกคนเป็นสมาชิกของกลุ่มก่อการร้ายอาบู นิดัล

ในขณะจอดอยู่ที่ท่าอากาศยานนครการาจี ใน ปากีสถาน เครื่องบิน PanAm เที่ยวบิน 73 ถูกจี้บังคับในเวลาประมาณ 6 น. เมื่อวันที่ 5 กันยายน 1986 โดยสมาชิกของกลุ่มอาบู นิดัล มีผู้โดยสารและพนักงานบนเครื่องบิน 379 คน ซึ่งรวมทั้งพลเมืองสหรัฐอย่างน้อย 78 คนอยู่บนเครื่องบินในขณะที่ถูกจี้บังคับ พนักงานบนเครื่องบินหนีออกมาได้ ทำให้เครื่องบินออกเดินทางไม่ได้ ผู้จี้บังคับเครื่องบินจัดการควบคุมเครื่องบินและเรียกร้องให้ส่งนักบินและลูกเรือเข้าไปขับเครื่องบินพาผู้จี้บังคับเครื่องบินและผู้โดยสารไปยังไซปรัส ในระหว่างการจี้บังคับเครื่องบิน พลเมืองอเมริกันคนหนึ่งถูกสังหารที่ประตูเครื่องบิน เมื่อเหตุการณ์จี้บังคับเครื่องบินสิ้นสุดลง ผู้จี้บังคับเครื่องบินเปิดฉากยิงปืนใส่ผู้โดยสาร มีผู้โดยสารอย่างน้อย 20 คนที่ถูกสังหาร และที่บาดเจ็บสาหัสอีกมากกว่า 100 คน

ทางการปากีสถานจับผู้ต้องสงสัยได้สี่คนในที่เกิดเหตุ และจับคนที่ห้าที่ต้องสงสัยว่าเป็นผู้ช่วยวางแผนได้ในเวลาต่อมา คนทั้งห้า รวมทั้งบุคคลทั้งสี่ที่มีรางวัลกำหนดไว้ให้ ถูกนำตัวขี้นศาลดำเนินคดี และถูกพิพากษาตัดสินจำคุกในปากีสถานแล้ว

ในเดือนกันยายน 2001 ทางการปากีสถานปล่อยตัวซายิด ฮัสซันอาบิด อัล-ลาทีฟ ซาฟารินี่ หนึ่งในห้าผู้ก่อการร้ายที่ถูกพิพากษาตัดสินว่ามีความผิด เอฟบีไอจับกุมตัวเขาได้ในเวลาต่อมา และถูกดำเนินคดีในศาลรัฐบาลกลางสหรัฐ ในวันที่ 16 ธันวาคม 2003 ซาฟารินี่ตกลงทำข้อตกลงยอมรับผิดตามที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐเสนอ ในวันที่ 13 พฤษภาคม 2005 เขาถูกพิพากษาให้จำคุกเป็นเวลา 160 ปี

ในเดือนมกราคม 2008 มีรายงานว่า ทางการปากีสถานปล่อยตัวผู้จี้เครื่องบินสี่คนที่มีรางวัลนำจับกำหนดไว้ในที่นี้ ยังตามจับตัว วาดุด มูฮัมหมัด ฮาฟิซ อัล-ตุรกี, จามัล ซาอิด อับดุล ราฮิม, มูฮัมหมัด อับดุลลาห์ คาลิล ฮุสเซน อาร์-ราเฮยัล, และมูฮัมหมัด อาห์เหม็ด อัล-มุนาวาร์ ซึ่งถูกตั้งข้อหาไว้ในศาลที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เนื่องจากบทบาทของพวกเขาในการจี้บังคับเครื่องบินไม่ได้ในเวลานี้

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดเข้าไปที่หน้าตามจับในข้อหาก่อการร้าย (Wanted for Terrorism)

วาดุด มูฮัมหมัด ฮาฟิซ อัล-ตุรกี

มูฮัมหมัด อาห์เหม็ด อัล-มุนาวาร์

มูฮัมหมัด อับดุลลาห์ คาลิล ฮุสเซน อาร์-ราเฮยัล

จามัล ซาอิด อับดุล ราฮิม