การกระทำที่เป็นการก่อการร้าย
ข้อมูลเกี่ยวกับ …

การวางระเบิดเครื่องบินของสายการบิน Pam Am เที่ยวบิน 103

เมืองล็อคเคอร์บี้ สก๊อตแลนด์  | 21 ธันวาคม 1988

ในวันที่ 21 ธันวาคม 1988 กลไกระเบิดแสวงเครื่องที่ถูกซ่อนไว้ในกระเป๋าเดินทางระเบิดขึ้นในห้องเก็บสินค้าบนเครื่องบินของสายการบินแพนแอม (Pan Am) เที่ยวบิน 103 ซึ่งเป็นเครื่องบินโบอิ้ง 747 และขึ้นทะเบียนไว้ในสหรัฐ การระเบิดนี้ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือ ทั้งหมด 259 คนบนเครื่องบิน ซึ่งรวมคนอเมริกัน 189 คนและชาวเมืองล็อคเคอร์บี้ ในสก๊อตแลนด์ อีก 11 คนเสียชีวิต

ในวันที่ 13 พฤศจิกายน 1991 สายลับของรัฐบาลลิเบีย อับเดล บาเซ็ท อาลี โมฮัมหมัด อัล-เมกราฮี และ อัล อามิน คัลเฟีย ฟีมาห์ “รวมทั้งบุคคลซึ่งคณะลูกขุนใหญ่ไม่รู้จัก” ถูกตัดสินว่ามีความผิดให้ดำเนินคดีได้ในศาลเขตของสหรัฐสำหรับเขตปกครองโคลัมเบีย (กรุงวอชิงตัน) ฐานสมรู้ร่วมคิดที่จะทำลายเครื่องบินของสหรัฐ สังหารพลเมืองสหรัฐ และข้อหาอื่นๆเกี่ยวกับวัตถุระเบิด ในวันต่อมา อัยการของสก๊อตแลนด์ ประกาศว่า อัล-เมกราฮี และฟีมาห์ ถูกตั้งข้อหาว่าสมรู้ร่วมคิดและฆาตกรรมในสก๊อตแลนด์

ในวันที่ 31 มกราคม 2001 คณะผู้พิพากษาศาลสูงสามคนตัดสินว่า อัล-เมกราฮี มีความผิดฐานฆาตกรรมผู้รับเคราะห์ทั้ง 270 คนบนเครื่องบินแพนแอม เที่ยวบิน 103 ในอากาศและบนพื้นดินที่เมืองล็อคเคอร์บี้ เขาถูกพิพากษาลงโทษจำคุกตลอดชีวิต และต้องรับโทษเป็นเวลา 27 ปี ก่อนจะมีสิทธิ์ที่จะได้รับการปล่อยตัวโดยมีทัณฑ์บน ศาลตัดสินว่าฟีมาห์ ผู้ถูกกล่าวหาร่วมด้วย ไม่มีความผิด และถูกส่งตัวโดยเครื่องบินกลับไปยังกรุงทริโปลี ประเทศลิเบีย ในวันที่ 14 มีนาคม 2002 คณะผู้พิพากษาห้าคนอีกคณะหนึ่งของสก๊อตแลนด์ ยืนตามคำตัดสินลงโทษอัล-เมกราฮี และเขาถูกส่งตัวไปสก๊อตแลนด์เพื่อเริ่มรับโทษ

หลังการยื่นคำร้องต่อคณะกรรมาธิการทบทวนคดีอาชญากรรมของสก๊อตแลนด์ (Scottish Criminal Case Review หรือ SCCRC) อัล-เมกราฮีได้รับอนุญาตให้ยื่นอุทธรณ์ใหม่ได้ ในขณะที่การอุทธรณ์กำลังดำเนินอยู่ ในเดือนกันยายน 2008 แพทย์วินิจฉัยว่า อัล-เมกราฮีเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากที่รักษาไม่ได้แล้ว ในวันที่ 20 สิงหาคม 2009 โดยอาศัยคำแนะนำของบริการการแพทย์ในทัณฑสถานของสก๊อตแลนด์เป็นพื้นฐานว่าเขาจะมีชีวิตอยู่ได้ไม่เกินสามเดือน และหลังจากที่ อัล-เมกราฮีถอนคำร้องก่อนที่ศาลจะมีคำพิพากษาลงมา รัฐมนตรียุติธรรมของสก๊อตแลนด์อนุมัติให้ปล่อยตัวอัล-เมกราฮีตามคำร้องขอให้ปล่อยตัวด้วยความเวทนา ในขณะที่ได้รับการปล่อยตัวนั้น อัล-เมกราฮีรับโทษ ซึ่งรวมทั้งเวลาที่ถูกจองจำก่อนการดำเนินคดี เป็นเวลาสิบปีเศษ จนถึงวันนี้ เป็นที่เชื่อว่าทั้งอัล-เมกราฮีและฟีมาห์ยังอยู่ในกรุงทริโปลี

โดยเชื่อว่าอัล-เมกราฮีและฟีมาห์มิได้ดำเนินการโดยลำพังในการนำระเบิดขึ้นเครื่องบินแพนแอม เที่ยวบิน 103 กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐได้อนุมัติรางวัลมูลค่าสูงได้ถึง 5 ล้านดอลล่าร์ สำหรับข้อมูลข่าวสารที่นำไปสู่การจับกุมและ/หรือการพิพากษาตัดสินว่ามีความผิด ผู้ที่รับผิดชอบในการวางระเบิดเครื่องบินแพนแอม เที่ยวบิน 103 และการฆาตกรรมผู้รับเคราะห์ 270 คน