การกระทำที่เป็นการก่อการร้าย
ข้อมูลเกี่ยวกับ …

การโจมตีที่มุมไบปี 2008

มุมไบ อินเดีย | 26-29 พฤศจิกายน 2008

เริ่มต้นในวันที่ 26 พฤศจิกายน 2008 และต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 29 พฤศจิกายน 2008 ผู้โจมตีสิบคนที่ถูกฝึกมาโดยองค์กรผู้ก่อการร้ายในปากีสถาน Lashkar-e-Tayyiba (LeT) ได้ทำการโจมตีแบบประสานงานหลายครั้งต่อเป้าหมายหลายจุดในมุมไบ อินเดีย รวมถึงที่โรงแรม Taj Mahal, โรงแรม Oberoi, Leopold Café, Nariman (Chabad) House และสถานีรถไฟ Chhatarapati Shivaji Terminus ซึ่งสังหารคนไปประมาณ 170 คน

ชาวอเมริกันหกคนถูกสังหารในช่วงการโอบล้อมสามวัน: เบน ซีออน โครแมน, กาฟริเอล โฮล์ซเบิร์ก, แซนดีพ เจสวานี, อาลัน เชอร์, ลูกสาวของเขานาโอมิ เชอร์ และอาเยห์ เลบิช ไทเทลบาม

โครงการรางวัลเพื่อความยุติธรรมขอเสนอรางวัลสูงถึง 5 ล้านเหรียญสำหรับข้อมูลเกี่ยวกับผู้ที่รับผิดชอบต่อการโจมตีเหล่านี้ สมาชิกหลักๆ ของแผนการชั่วร้ายนี้ยังคงลอยนวลอยู่ และการสืบสวนนี้ยังคงมีอยู่ต่อไป ข้อเสนอรางวัลนี้จะขยายไปถึงบุคคลใดๆ ที่รับผิดชอบต่อการกระทำที่เป็นการก่อการร้ายนี้

เดวิด โคล์แมน เฮดลีย์ และทาฮาวูร์ ถูกฟ้องร้องในศาลแห่งรัฐบาลกลางสหรัฐฯ จากการสนับสนุนการปฏิบัติการของผู้ก่อการร้าย LeT ในเดือนมกราคม 2013 เฮดลีย์ซึ่งเป็นพลเมืองสหรัฐที่เชื้อสายปากีสถานได้ถูกตัดสินให้จำคุก 35 ปีจากความผิดการก่อการร้ายที่กำหนดโดยกฎหมายสหรัฐฯ หลายสิบคดี ซึ่งเกี่ยวข้องกับบทบาทของเขาในการวางแผนการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในมุบไบ อินเดียในเดือนพฤศจิกายน 2008 และการโจมตีที่ต้องการให้เกิดขึ้นต่อมากับหนังสือพิมพ์ในเดนมาร์ก ในเดือนมีนาคม 2010 เขาให้การรับสารภาพว่ากระทำความผิดต่อความผิดทั้งหมด 12 กระทง รวมถึงการช่วยเหลือและสนับสนุนการสังหารเหยื่อชาวอเมริกันทั้งหกคน เฮดลีย์ถูกตัดสินให้มีความผิดจากการสมรู้ร่วมคิดเพื่อระเบิดสถานที่สาธารณะในอินเดีย การสมรู้ร่วมคิดในการสังหารและทำให้บุคคลบาดเจ็บสาหัสในอินเดีย การช่วยเหลือและสนับสนุนการสังหารพลเมืองสหรัฐฯ ในอินเดียหกกระทง การสมรู้ร่วมคิดเพื่อให้การสนับสนุนด้านวัสดุแก่การก่อการร้ายในอินเดีย การสมรู้ร่วมคิดเพื่อสังหารและทำให้บุคคลบาดเจ็บสาหัสในเดนมาร์ก การสมรู้ร่วมคิดเพื่อให้การสนับสนุนด้านวัสดุแก่การก่อการร้ายในเดนมาร์ก และการสมรู้ร่วมคิดเพื่อให้การสนับสนุนด้านวัสดุแก่ LeT รานา ซึ่งเป็นพลเมืองแคนาดาและเพื่อนรักของเฮดลีย์ ได้ถูกตัดสินให้จำคุก 14 ปีจากการสมรู้ร่วมคิดเพื่อให้การสนับสนุนด้านวัสดุแก่แผนการของผู้ก่อการร้ายในเดนมาร์กและให้การสนับสนุนด้านวัสดุแก่ LeT ในเดือนมิถุนายน 2011 รานาถูกตัดสินให้พ้นโทษจากการสมรู้ร่วมคิดเพื่อให้การสนับสนุนด้านวัสดุแก่การโจมตีของผู้ก่อการร้ายในมุมไบเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2008 แต่เขาถูกตัดสินให้มีความผิดจากการมีส่วนร่วมในการสมรู้ร่วมคิดที่เกี่ยวโยงกับแผนการก่อการร้ายต่อหนังสือพิมพ์เดนมาร์กและให้การสนับสนุนด้านวัสดุแก่ LeT

ผู้ต้องสงสัยต่อไปนี้ยังได้ถูกฟ้องร้องในศาลของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ เช่นกัน:

  • ซาจิด เมอร์ – ทำหน้าที่เป็น “ผู้ดูแล” แก่เดวิด เฮดลีย์และคนอื่นๆ ที่ถูกสั่งให้กระทำการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการวางแผน การเตรียมพร้อม และการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในนามของ LeT
  • มาเจอร์ อิกบัล – ผู้อาศัยอยู่ในปากีสถานและมีส่วนร่วมในการวางแผนและสนับสนุนเงินการโจมตีต่างๆ โดย LeT
  • อาบู กาฮาฟา – ผู้อาศัยอยู่ในปากีสถานที่เกี่ยวข้องกับ LeT ซึ่งฝีกฝนเทคนิคการต่อสู้ให้แก่ผู้อื่นเพื่อใช้ในการโจมตีของผู้ก่อการร้าย
  • มาซ์ฮาร์ อิกบัล นามแผงคืออาบู อัลกามา – ผู้อาศัยอยู่ในปากีสถานและเป็นหนึ่งในผู้บัญชาการของ LeT

รูปภาพเพิ่มเติมของ

Mumbai Attacks - English PDF
Mumbai Attacks - Baluchi PDF
Mumbai Attacks - Hindi PDF
Mumbai Attacks - Pashto PDF
Mumbai Attacks - Urdu PDF