ตามจับ
ข้อมูลที่จะนำตัวมาสู่กระบวนการยุติธรรม…

มูฮัมหมัด อัลจาว์ลานิ (Muhammad al-Jawlani)

รางวัลมากสูงสุดถึง 10 ล้านเหรียญสหรัฐ

มูฮัมหมัด อัลจาว์ลานิ หรือเป็นที่รู้จักในชื่ออาบู มูฮัมหมัด อัลโกลานิ เป็นผู้นำอาวุโสขององค์กรผู้ก่อการร้ายกลุ่มอัล-นูซารา ฟรอนต์ (al-Nusrah Front หรือ ANF) ซึ่งเป็นอัลกออิดะฮ์สาขาซีเรีย

ในเดือนเมษายน 2013 อัลจาว์ลานิได้ปฏิญาณว่าจะจงรักภักดีต่ออัลกออิดะฮ์และอัย์มาน อัลซาวาฮิรี ผู้นำของกลุ่ม ในเดือนกรกฎาคม 2016 อัลจาว์ลานิได้ชื่นชมอัลกออิดะฮ์และอัลซาวาฮิรีในวิดีโอออนไลน์ และอ้างว่า ANF ได้เปลี่ยนชื่อของกลุ่มเป็นจาบแฮต ฟาทห์ อัลชาม (“Conquest of the Levant Front”)

ภายใต้การนำของอัลจาว์ลานิ ANF ได้ทำการโจมตีของผู้ก่อการร้ายหลายครั้งทั่วซีเรีย และส่วนใหญ่จะพุ่งเป้าไปที่ประชาชนพลเมือง ในเดือนเมษายน 2015 มีรายงานว่า ANF ได้ลักพาตัว และภายหลังได้ปล่อยตัวประชาชนชาวชาวเคิร์ดประมาณ 300 จากจุดตรวจในซีเรีย ในเดือนมิถุนายน 2015 ANF อ้างเป็นกลุ่มที่รับผิดชอบต่อการสังหารหมู่ผู้อาศัยจำนวน 20 รายในหมู่บ้านดรูซ วิลเลจ การ์ป ลอว์เซห์ ในจังหวัดอิดลิบ ซีเรีย

ในเดือนมกราคม 2017 ANF ได้รวมตัวกับกลุ่มฝ่ายต่อต้านหัวรุนแรงอื่นๆ อีกหลายกลุ่มเพื่อก่อตั้งฮายัต ทาหะรี อัลชาม (Hayat Tahrir al-Sham หรือ HTS) ANF ยังคงเป็นเครือข่ายของอัลกออิดะฮ์ในซีเรียอยู่ ในขณะที่อัลจาว์ลานิไม่ได้เป็นผู้นำของ HTS เขายังคงเป็นผู้นำของ ANF ซึ่งเป็นกลุ่มหลักของ HTS

ANF ได้ถูกกำหนดให้เป็นองค์กรผู้ก่อการร้ายต่างประเทศ (FTO) ภายใต้พรบ.ตรวจคนเข้าเมืองและสัญชาติ และเป็นกลุ่มผู้ก่อการร้ายระดับโลกซึ่งเป็นที่ต้องการตัวมากเป็นพิเศษภายใต้คำสั่งฝ่ายบริหารที่ 13224 คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ISIL (ดาอิช) และคณะกรรมการกําหนดบทลงโทษอัลกออิดะฮ์ได้เพิ่ม ANF ไว้ในรายชื่อการกำหนดบทลงโทษเช่นกัน

อัลจาว์ลานิถูกกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ กำหนดให้เป็นผู้ก่อการร้ายระดับโลกซึ่งเป็นที่ต้องการตัวมากเป็นพิเศษ (Specially Designated Global Terrorist หรือ SDGT) ภายใต้คำสั่งฝ่ายบริหารที่ 13224 เขายังอยู่ในรายชื่อที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ISIL (ดาอิช) และคณะกรรมการกําหนดบทลงโทษอัลกออิดะฮ์ด้วย

รูปภาพเพิ่มเติมของ

Muhammad al-Jawlani English Poster
มูฮัมหมัด อัลจาว์ลานิ (Muhammad al-Jawlani)