ตามจับ
ข้อมูลที่จะนำตัวมาสู่กระบวนการยุติธรรม…

โมฮัมหมัด มาคาวี อิบราฮิม โมฮาหมัด

างวัลสูงสุดถึง 5 ล้านเหรียญสหรัฐ

มาคาวีได้เชื่อมโยงกับกลุ่มในซูดานชื่อกลุ่มอัลกออิดะฮ์ (al-Qaida in the Lands of the Two Niles) ซึ่งได้วางแผนโจมตีสหรัฐอเมริกา ประเทศอื่นๆ ในยุโรป และผลประโยชน์ต่างๆ ของซูดาน  เขาเป็นผู้นำของกลุ่มที่ทำการโจมตีในวันที่ 1 มกราคม 2008 และถูกชี้ตัวว่าเป็นหนึ่งในสองมือปืนในการฆาตกรรมนั้น  หลังจากการหลบหนีจากเรือนจำโคฮ์บาร์ในเมืองคาร์ทูมเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2010 มาคาวีได้ไปที่โซมาเลีย

ในวันที่ 1 มกราคม 2008 พลเมืองสหรัฐฯ และเจ้าหน้าที่ขององค์กรเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐฯ (United States Agency for International Development หรือ USAID) นายจอห์น แกรนวิลล์ และนายอับเดลราห์มัน อับบาส ราฮามา คนขับรถชาวซูดาน ถูกยิงและถูกสังหารในระหว่างเดินทางกลับบ้านพักจากงานฉลองวันส่งท้ายปีเก่าในเมืองคาร์ทูม ประเทศซูดาน  มีกลุ่มสองกลุ่มต่างออกมารับผิดชอบต่อการฆาตกรรม คือ กลุ่มอัลกออิดะฮ์ (al-Qaida in the Lands of the Two Niles หรือ AQTN) ที่ตอนนี้ยุติบทบาทลงแล้ว และกลุ่มอันซาร์ อัลทะวิด (ผู้สนับสนุนแนวคิดเอกเทวนิยม) 

ชายห้าคนได้พิจารณาคดีและพิพากษาลงโทษในระบบกฎหมายของซูดานจากการมีส่วนเกี่ยวข้องในการฆาตกรรม  อับเดลราอูฟ อาบู ซาอิด โมฮัมหมัด ฮัมซา, โมฮัมหมัด มาคาวี อิบราฮิม โมฮาหมัด, อับเดลบาสิต อัลฮัจ อัลฮัสซัน ฮัจ ฮาเหม็ด และโมฮาหมัด โอสะมา ยูซิฟ โมฮัมหมัด ได้ถูกพิพากษาประหารชีวิตด้วยการแขวนคอ แต่ได้หลบหนีจากเรือนจำโคฮ์เบอร์ในเมืองคาร์ทูมหนึ่งปีหลังการถูกตัดสินลงโทษ  ตามรายงานแจ้งว่าโมฮัมหมัดได้เสียชีวิตในโซมาเลียในเดือนพฤษภาคม ปี 2011  อับเดลราอูฟได้ถูกจับตัวอีกครั้งโดยเจ้าหน้าที่ซูดาน  มาคาวีและอับเดลบาสิตยังคงลอยนวลอยู่

อับเดลราห์มัน อับบาส ราฮามา อายุ 39 ปี เกิดในเมืองจูบา ซูดาน เขาเริ่มงานกับ USAID ในปี 2004 เป็นหนึ่งในสมาชิกแรกเริ่มของทีมให้ความช่วยเหลือการกู้ภัยพิบัติของดาร์เฟอร์ ซูดาน เขาถูกว่าจ้างให้เป็นคนขับรถให้แก่ปฏิบัติการ USAID/ซูดานในเมืองคาร์ทูมในเดือนพฤศจิกายน ปี 2005

จอห์น แกรนวิลล์ อายุ 33 ปี มาจากเมืองบัฟฟาโล นิวยอร์ก เขาได้ทำงานในโครงการประชาธิปไตยและการกำกับดูแลของ USAID ในประเทศซูดานมานานกว่าสามปี โดยช่วยกระจายวิทยุพลังแสงอาทิตย์หลายพันเครื่องไปยังซูดานใต้ ซึ่งเป็นเขตที่ถูกแยกโดดเดี่ยวจากสงครามที่ยาวนานกว่าสองทศวรรษ เพื่อแจ้งให้พลเมืองทราบถึงสิทธิของพวกตน และช่วยให้พวกเขาเตรียมพร้อมสำหรับการเลือกตั้ง แกรนวิลล์ทำหน้าที่เป็นอาสาสมัครหน่วยสันติภาพในคาเมรูนจากปี 1997 ถึงปี 1999 และต่อมาในภายหลังได้รับตำแหน่งผู้วิจัยฟูลไบรท์ (Fulbright) เพื่อทำการวิจัยอิสระในคาเมรูน