ตามจับ
ข้อมูลที่จะนำตัวมาสู่กระบวนการยุติธรรม…

มาลิค อาบู อับเดลคาริม

รางวัลสูงสุดถึง 3 ล้านเหรียญสหรัฐ

มาลิค อาบู อับเดลคาริม เป็นผู้นำระดับสูงของกลุ่มนักสู้ที่อยู่ภายในกลุ่มผู้ก่อการร้าย อัลกออิดะฮ์ ใน Lands of the Islamic Maghreb (AQIM) ภายใต้คำสั่งของอับเดลคาริม กองกำลังของเขามีอาวุธและทำการลักพาตัว และการโจมตีของผู้ก่อการร้ายขนาดเล็กในอัฟริกาเหนือและตะวันตก มีการรายงานว่า อัลเดลคาริมเป็นผู้รับผิดชอบต่อการสังหารตัวประกันชาวฝรั่งเศสอายุเจ็ดสิบแปดปีในเมืองไนเจอร์ในเดือนกรกฎาคม 2010  กองกำลังของอับเดลคาริมได้ทำการจู่โจมในเดือนมิถุนายน 2010 เป็นผลทำให้สารวัตรทหารชาวแอลจีเรียเสียชีวิต 11 ราย

อัลกออิดะฮ์ ใน Lands of the Islamic Maghreb (AQIM) ซึ่งเคยเป็นที่รู้จักในชื่อกลุ่มซาลาฟิสต์เพื่อการสั่งสอนและการสู้รบ (Salafist Group for Preaching and Combat หรือ GSPC) ได้ทำการโจมตีโดยผู้ก่อการร้ายมากมายในเขตอัฟริกาตะวันตกเฉียงเหนือ  AQIM ได้ออกมารับผิดชอบต่อระเบิดพลีชีพ การลักพาตัวชาวตะวันตก และการโจมตีด้วยระเบิดแสวงเครื่องที่บรรทุกในยานพาหนะ  กลุ่มได้ปฏิบัติการพลีชีพสองปฏิบัติการในเวลาเดียวกันในเดือนธันวาคม 2007 ซึ่งโจมตีสำนักงานใหญ่โครงการขององค์การสหประชาชาติ และสภารัฐธรรมนูญแห่งแอลจีเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 42 ราย และบาดเจ็บ 158 ราย  AQIM ยังได้ออกมารับผิดชอบต่อการฆาตกรรมพลเมืองอเมริกัน นายคริสโตเฟอร์ เลคเก็ทท์ ที่อยู่ในมอริเตเนียโดยทำงานด้านเผยแพร่ศาสนาในเดือนมิถุนายน 2009  ในเดือนกันยายน 2012 AQIM สนับสนุนให้สมาชิกกลุ่มข่มขู่สถานทูตสหรัฐและสังหารทูตสหรัฐ   AQIM ได้ประกาศการเป็นพันธมิตรอย่างเป็นทางการกับกลุ่มอัลกออิดะฮ์ในเดือนกันยายน 2006 และนับแต่นั้นมา ได้ยืนยันความมุ่งหมายที่จะโจมตีเป้าหมายของฝ่ายตะวันตก

กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ได้กำหนดกลุ่ม GSPC ให้เป็นองค์กรผู้ก่อการร้ายต่างชาติ ภายใต้หมวดที่ 219 ของพรบ.ตรวจคนเข้าเมืองและสัญชาติ (Immigration and Nationality Act) (ตามที่ได้เปลี่ยนแปลงแก้ไข) ในวันที่ 27 มีนาคม 2002 และปรับเปลี่ยนการกำหนดของกลุ่มภายใต้ชื่อใหม่คือ AQIM ในวันที่ 16 ตุลาคม 2009  กระทรวงการคลังของสหรัฐฯ ได้กำหนดให้เป็นผู้ก่อการร้ายระดับโลกซึ่งเป็นที่ต้องการตัวมากเป็นพิเศษ (Specially Designated Global Terrorist) ภายใต้คำสั่งฝ่ายบริหารที่ 13224 ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 200