การกระทำที่เป็นการก่อการร้าย
ข้อมูลเกี่ยวกับ …

การวางระเบิดอาคารโคบาร์ เทาเว่อร์ส

นครดาหราน ซาอุดิอาราเบีย| 25 มิถุนายน 1996

เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 1996 สมาชิกกลุ่มฮิซบัลลาห์ในซาอุดิอาราเบียดำเนินการก่อการร้ายโจมตีบริเวณอาคารที่พักอาศัย โคบาร์ เทาเว่อร์ส ใกล้เมืองดาห์ราน ในซาอุดิอาราเบีย ในเวลานั้น บริเวณอาคารที่พักดังกล่าวเป็นที่พักของเจ้าหน้าที่ทางการทหารสหรัฐ ชั่วขณะหลังจากที่ขับรถบรรทุกน้ำมันที่บรรจุระเบิดพลาสติกไว้เต็มเข้าไปในบริเวณลานจอดรถ ผู้ก่อการร้ายจุดชนวนระเบิด ทำลายอาคารที่อยู่ใกล้ที่สุด การโจมตีสังหารทหารสหรัฐ 19 คน และพลเมืองชาวซาอุดิอาราเบียหนึ่งคน และมีคนสัญชาติต่างๆอีก 372 คนที่ได้รับบาดเจ็บ

ในวันที่ 21 มิถุนายน 2001 คณะลูกขุนใหญ่ของรัฐบาลสหรัฐในนครอเล็กแซนเดรีย รัฐเวอร์จิเนีย ตัดสินให้ดำเนินการฟ้องร้องผู้ก่อการร้าย 14 คนสำหรับการโจมตี คำฟ้องกล่าวหา อาหมัด อัล-มูกัสซิล, อาลี เอล-ฮูรี, อิบราฮิม อัล-ยาคุบ, อับเดลการิม อัล-นัสเซอร์, และคนอื่นๆอีกหลายคน ด้วยข้อหาทางอาญาต่างๆกันหลายข้อ ตามคำฟ้อง ผู้ก่อการร้าย 9 คนในจำนวน 14 คนถูกตั้งข้อหาทางอาญาต่างกัน 46 กระทง ซึ่งรวมทั้งข้อหาดังต่อไปนี้: การสมรู้ร่วมคิดที่จะสังหารคนอเมริกันและลูกจ้างพนักงานของรัฐบาลสหรัฐ ที่จะใช้อาวุธทำลายมวลชน และที่จะทำลายทรัพย์สินของสหรัฐ วางระเบิดและฆาตกรรม

โครงการรางวัลเพื่อความยุติธรรมเสนอรางวัลมูลค่าสูงถึง 5 ล้านเหรียญสหรัฐสำหรับข้อมูลข่าวสารที่จะนำผู้ที่รับผิดชอบในการโจมตีนี้มาดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม