การกระทำที่เป็นการก่อการร้าย
ข้อมูลเกี่ยวกับ …

การวางระเบิดสถานทูตสหรัฐ

เคนยาและแทนซาเนีย | 7 สิงหาคม 1998

ในวันที่ 7 สิงหาคม 1998 สมาชิกของกลุ่มผู้ก่อการร้ายอัลกออิดะฮ์ได้วางระเบิดสถานทูตสหรัฐฯ ในไนโรบี เคนยา และดาเรสซาลาม แทนซาเนียพร้อมกัน โครงการรางวัลเพื่อความยุติธรรมขอเสนอรางวัลสูงถึง 5 ล้านเหรียญสำหรับข้อมูลที่นำผู้ที่รับผิดชอบใดๆ ต่อการโจมตีเหล่านี้มาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

ในไนโรบี ผู้ก่อการร้ายได้ขับรถบรรทุกพร้อมระเบิดที่ได้จุดระเบิดขนาดใหญ่ใกล้โรงจอดรถยนต์ของสถานทูตสหรัฐฯ สังหารคนไป 213 ราย รวมถึงเจ้าหน้าที่สถานทูต 44 ราย (เป็นชาวอเมริกัน 12 รายและชาวต่างชาติ 32 ราย) และมีผู้บาดเจ็บมากกว่า 5,000 ราย รวมถึงเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ Prudence Bushnell

ในดาเรสซาลาม ผู้ก่อการร้ายขับรถบรรทุกที่มีระเบิดอยู่และพยายามพุ่งชนประตูสถานทูต เริ่มระดมยิงไปที่ศาล จากนั้นได้จุดระเบิด ผลของการระเบิดได้สังหารประชาชน 11 รายและมีผู้บาดเจ็บ 85 ราย

การระเบิดได้สร้างความเสียหายหนักให้แก่อาคารสถานทูตทั้งสอง และทำลายสำนักงานและธุรกิจใกล้เคียง

 

บุคคลต่อไปนี้ได้รับการพิจารณาคดีและถูกตัดสินให้มีความผิดในศาลแห่งรัฐบาลกลางสหรัฐฯ จากการมีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตี:
  • มันโดห์ มาห์มุด ซาลิม ซึ่งเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งอัลกออิดะฮ์ ถูกจับกุมในเดือนกันยายน 1998 ในเยอรมนีและถูกส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน เขากำลังรับโทษจำคุกตลอดชีวิตในเรือนจำรัฐบาลกลางจากการมีส่วนเกี่ยวข้องกับการวางระเบิด
  • ในเดือนตุลาคม 2001 ผู้ปฏิบัติการของอัลกออิดะฮ์ วาดิฮ์ เอล-ฮาเก้, คาห์ลฟัน คาห์มิส โมฮัมเม็ด, โมฮัมเม็ด ราเช็ด ดาอุด อัล-โอวาห์ลิ และโมฮัมเม็ด ซาดีค โอเดห์ได้ถูกตัดสินให้มีความผิดจากการวางแผนและกระทำการวางระเบิดสถานทูต และได้รับโทษให้จำคุกตลอดชีวิต
  • ในเดือนมกราคม 2011 ผู้ปฏิบัติการของอัลกออิดะฮ์ อาห์เหม็ด คาห์ลฟัน กาห์อิลานิถูกตัดสินให้มีความผิดและศาลรัฐบาลกลางสหรัฐฯ สั่งลงโทษจำคุกตลอดชีวิตจากบทบาทในการวางระเบิดของเขา  
  • ในเดือนกันยายน 2014 อาเดล แอบเดล บารี ซึ่งเป็นผู้ใกล้ชิดกับซาวาฮิรี ผู้นำของอัลกออิดะฮ์ ให้การรับสารภาพว่ากระทำความผิดในการสมคบคิดเพื่อสังหารพลเมืองสหรัฐฯ และศาลรัฐบาลกลางได้ลงโทษจำคุก 25 ปี
  • ในเดือนพฤษภาคม 2015 คาห์เลด อัล-ฟาววาซ ที่มีตำแหน่งรองจากอุซามะฮ์ บิน ลาเดน ได้ถูกศาลรัฐบาลกลางตัดสินให้จำคุกตลอดชีวิตจากการมีส่วนเกี่ยวข้องในการโจมตี
ผู้ต้องหาสำคัญต่อไปนี้ถูกคณะลูกขุนใหญ่ของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ฟ้องร้องดำเนินคดีจากการวางระเบิด:  

อัย์มาน อัลซาวาฮิรี ผู้นำปัจจุบันของอัลกออิดะฮ์

ซาเยฟ อัล-อาดัล ผู้นำคนสำคัญของอัลกออิดะฮ์

อับดุลลาห์ อาห์เม็ด อับดุลลาห์ ผู้นำคนสำคัญของอัลกออิดะฮ์

อุซามะฮ์ บิน ลาเดน อดีตผู้นำของอัลกออิดะฮ์ (เสียชีวิตแล้ว)

โมฮัมเหม็ด อาเตฟ อดีตผู้นำทางทหารของอัลกออิดะฮ์ (เสียชีวิตแล้ว)

อานัส อัล-ลิบี อดีตผู้นำคนสำคัญของอัลกออิดะฮ์ (เสียชีวิตแล้ว)

โครงการรางวัลเพื่อความยุติธรรมขอเสนอรางวัลสูงถึง 10 ล้านเหรียญสำหรับข้อมูลที่นำไปสู่สถานที่ การจับกุมตัว หรือการตัดสินลงโทษซาเยฟ อัล-อาดัลและอับดุลลาห์ อาห์เม็ด อับดุลลาห์ และรางวัลสูงถึง 25 ล้านเหรียญสำหรับข้อมูลเกี่ยวกับอัย์มาน อัลซาวาฮิรี
 

การเสนอรางวัลที่เกี่ยวข้องกับการวางระเบิดสถานทูตสหรัฐฯ

Ayman Zawahiri

Abdullah Ahmed Abdullah

Sayf al-Adl

รูปภาพเพิ่มเติมของ

English East Africa Bombing PDF
รูปภาพของ การวางระเบิดสถานทูตสหรัฐ
รูปภาพของ การวางระเบิดสถานทูตสหรัฐ
รูปภาพของ การวางระเบิดสถานทูตสหรัฐ
รูปภาพของ การวางระเบิดสถานทูตสหรัฐ