ตามจับ
ข้อมูลที่จะนำตัวมาสู่กระบวนการยุติธรรม…

จีฮาด เซอร์วัน โมสตาฟา

างวัลสูงสุดถึง 5 ล้านเหรียญสหรัฐ

จีฮาด เซอร์วัน โมสตาฟา หรือเป็นที่รู้จักในชื่อ อาห์เม็ด กูเรย์, อันวาร์ อัล-อัมริกิ หรือเอเมียร์ อันวาร์ เป็นพลเมืองสหรัฐอเมริกาและเคยเป็นผู้อาศัยอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย  เขาเคยปฏิบัติงานในหลายหน้าที่ให้แก่กลุ่มอัล ชาบาบ รวมถึงทำหน้าที่เป็นครูฝึกประจำแคมป์และผู้นำนักสู้ต่างชาติ  เขายังมีทักษะในกิจกรรมด้านสื่อของกลุ่มอีกด้วย  โมสตาฟาเป็นพลเมืองอเมริกันที่เคยอาศัยอยู่ในเมืองซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ก่อนที่จะย้ายไปอยู่ในโซมาเลียในปี 2005 เขาอาจหรือน่าจะไปยังสถานที่ต่างๆ ต่อไปนี้ โซมาเลีย, เยเมน, เอธิโอเปีย, เคนยา และประเทศอื่นๆ ในแอฟริกา

โมสตาฟาอยู่ในรายชื่อผู้ก่อการร้ายที่ต้องการตัวมากที่สุดของเอฟบีไอ และเอฟบีไอกำลังตามจับตัวจากปฏิบัติการผู้ก่อการร้ายของเขา  ในวันที่ 9 ตุลาคม 2009 ได้มีการออกหมายจับของรัฐบาลกลางให้กับโมสตาฟาโดยศาลแขวงสหรัฐฯ ในเขตภาคใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย  โมสตาฟาถูกกล่าวหาด้วยการกระทำผิดกฎหมายต่อไปนี้ การสมรู้ร่วมคิดเพื่อสนับสนุนด้านวัสดุให้แก่ผู้ก่อการร้าย การสมรู้ร่วมคิดเพื่อสนับสนุนด้านวัตถุให้แก่องค์การก่อการร้ายต่างชาติ และให้การสนับสนุนด้านวัสดุแก่องค์การก่อการร้ายต่างชาติ

กลุ่มอัล ชาบาบ คือปีกฝ่ายกองกำลังทหารของสภาศาลยุติธรรมอิสลามแห่งโซมาเลีย (Somali Council of Islamic Courts) ที่เข้าครอบครองพื้นที่ส่วนใหญ่ของโซมาเลียใต้ในช่วงครึ่งหลังของปี อัล ชาบาบได้ทำการก่อความไม่สงบที่รุนแรงต่อไปในภาคใต้และภาคกลางของโซมาเลีย กลุ่มได้ออกมารับผิดชอบต่อการวางระเบิดหลายครั้ง รวมถึงการโจมตีแบบพลีชีพหลายรูปแบบในโมกาดิชูและในภาคกลางและภาคเหนือของโซมาเลีย ซึ่งส่วนใหญ่จะพุ่งเป้าไปที่เจ้าหน้าที่รัฐบาลโซมาเลียและพันธมิตรของรัฐบาลรักษาการ (Transitional Federal Government หรือ TFG) ของโซมาเลีย อัล ชาบาบน่าจะรับผิดชอบต่อการระเบิดรถพลีชีพแบบประสานงานกันห้าครั้งในเดือนตุลาคม ปี 2008 ที่โจมตีเป้าหมายพร้อมๆ กันในสองเมืองในภาคเหนือของโซมาเลย ซึ่งสังหารประชาชนไป 26 ราย และบาดเจ็บอีก 29 ราย อัล ชาบาบเป็นกลุ่มที่รับผิดชอบต่อการวางระเบิดรถพลีชีพสองครั้งที่เกิดขึ้นพร้อมกันในแคมพารา ยูกานดา ในวันที่ 11 กรกฎาคม 2010 ซึ่งสังหารประชาชนมากกว่า 70 ราย รวมถึงพลเมืองอเมริกันหนึ่งราย กลุ่มรับผิดชอบต่อการลอบสังหารนักเคลื่อนไหวเพื่อสันติภาพชาวโซมาเลีย เจ้าหน้าที่ให้ความช่วยเหลือจากต่างประเทศ บุคคลด้านประชาสังคมหลายราย และนักหนังสือพิมพ์ ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2012 กลุ่มอัล ชาบาบและอัลกออิดะฮ์ได้ประกาศการเป็นพันธมิตรของพวกตนอย่างเป็นทางการ

กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ได้ระบุให้กลุ่มอัล ชาบาบเป็นองค์กรผู้ก่อการร้ายต่างประเทศภายใต้หมวดที่ 219 ของพรบ.ตรวจคนเข้าเมืองและสัญชาติ (Immigration and Nationality Act) (ตามที่ได้เปลี่ยนแปลงแก้ไข) ในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2008 และเป็นผู้ก่อการร้ายระดับโลกซึ่งเป็นที่ต้องการตัวมากเป็นพิเศษ (Specially Designated Global Terrorist) ภายใต้คำสั่งฝ่ายบริหารที่ 13224 ในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2008

รูปภาพเพิ่มเติมของ

จีฮาด เซอร์วัน โมสตาฟา
จีฮาด เซอร์วัน โมสตาฟา