การกระทำที่เป็นการก่อการร้าย
ข้อมูลเกี่ยวกับ …

เครือข่ายการลักพาตัวของรัฐอิสลามแห่งอิรักและซีเรีย (ไอซิส)

โครงการรางวัลเพื่อความยุติธรรมของกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกาขอเสนอรางวัลสูงสุด 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐสำหรับข้อมูลเกี่ยวกับเครือข่ายการลักพาตัวของรัฐอิสลามแห่งอิรักและซีเรีย (ไอซิส) หรือผู้ที่ก่อเหตุลักพาตัวนักบวชในศาสนาคริสต์ ได้แก่ นายมาห์เออร์ มาห์ฟูซ (Maher Mahfouz) นายไมเคิล เคย์ยาล (Michael Kayyal) นายเกรกอรีโอส อิบราฮิม (Gregorios Ibrahim) นายโบลัส ยาซีจี (Bolous Yazigi) และนายเปาโล ดาลโลกลีโอ (Paolo Dall’Oglio) ทางโครงการเสนอรางวัลนี้ในช่วงเวลาสำคัญของการต่อสู้เพื่อต่อต้านไอซิส การลักพาตัวผู้นำทางศาสนาแสดงให้เห็นว่าไอซิสพร้อมที่จะใช้ยุทธวิธีที่ไร้ความปรานีและไม่ละเว้นที่จะทำร้ายผู้บริสุทธิ์

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 นายมาห์เออร์ มาห์ฟูซ (Maher Mahfouz) บาทหลวงนิกายออร์โธด็อกซ์ชาวกรีก และนายไมเคิล เคย์ยาล์ (Michael Kayyal) บาทหลวงนิกายคาทอลิกชาวอาร์มีเนีย กำลังโดยสารรถประจำทางเพื่อเดินทางไปยังวัดที่เมืองคาฟรุน ประเทศซีเรีย เมื่อถึงพื้นที่ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองอเลปโปประมาณ 30 กิโลเมตร ผู้ต้องสงสัยกลุ่มหัวรุนแรงไอซิสได้ทำการหยุดรถดังกล่าว ตรวจเอกสารของผู้โดยสาร แล้วนำตัวบาทหลวงทั้งสองคนลงจากรถ ไม่มีผู้ใดพบเห็นหรือได้รับข่าวสารจากบาทหลวงทั้งสองตั้งแต่นั้นมา

เมื่อวันที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2556 นายเกรกอรีโอส อิบราฮิม (Gregorios Ibrahim) อาร์ชบิชอปนิกายออร์โธด็อกซ์ชาวซีเรีย ได้เดินทางจากเมืองอเลปโป ประเทศซีเรีย ไปยังประเทศตุรกีเพื่อไปรับนายโบลัส ยาซีจี (Bolous Yazigi) อาร์ชบิชอปนิกายออร์โธด็อกซ์ชาวกรีก แต่เมื่อถึงจุดตรวจซึ่งอยู่ใกล้กับเมืองอัล-มุนตาซะฮ์ ประเทศซีเรีย มีชายฉกรรจ์ติดอาวุธจำนวนหนึ่งซุ่มโจมตีอาร์ชบิชอปทั้งสองแล้วเข้ายึดรถของพวกเขา ต่อมาได้พบศพของคนขับรถของพวกเขา ในเบื้องต้นเชื่อกันว่าอาร์ชบิชอปทั้งสองคนถูกลักพาตัวโดยกลุ่มบุคคลที่มีความเกี่ยวโยงกับกลุ่มติดอาวุธญิฮาด อัล-นุสรา ฟรอนต์ ซึ่งเป็นกลุ่มในเครืออัลกออิดะฮ์ แต่ต่อมาอาร์ชบิชอปทั้งสองได้ถูกส่งตัวไปยังดาเอช หรือที่รู้จักกันในชื่อว่าไอซิส

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 ไอซิสได้ลักพาตัวนายเปาโล ดาลโลกลีโอ (Paolo Dall’Oglio) บาทหลวงนิกายเยซูอิตชาวอิตาเลียน ที่เมืองร็อกเกาะฮ์ โดยในเวลานั้น บาทหลวงดาลโลกลีโอมีแผนการที่จะเข้าพบไอซิสเพื่อขอให้ปล่อยตัวบาทหลวงมาห์ฟูซ บาทหลวงเคย์ยาล อาร์ชบิชอปอิบราฮิม และอาร์ชบิชอปยาซีจี ไม่มีผู้ใดพบเห็นหรือได้รับข่าวสารจากเขาตั้งแต่นั้นมา

ไอซิสยังคงเป็นภัยสำคัญต่อสหรัฐอเมริกา รวมถึงต่อพันธมิตรและหุ้นส่วนของเราในตะวันออกกลางและทั่วโลก เราจะยังคงสนับสนุนความพยายามของหุ้นส่วนของเราในประเทศอิรักและซีเรียในการเอาชนะภัยการก่อการร้ายนี้ รวมถึงรักษาไว้ซึ่งความร่วมมือกับรัฐบาลทั่วโลกในการขัดขวางไม่ให้ไอซิสมีที่พักพิงใด ๆ ในโลก ไอซิสก่อตั้งขึ้นเมื่อพ.ศ. 2547 โดยนายอาบู มูซาบ อัล-ซากาวี โดยมีชื่อว่า “อัลกออิดะห์ในอิรัก” หรือ AQI ต่อมากลุ่มดังกล่าวได้กลายเป็นที่รู้จักในชื่อ “รัฐอิสลามแห่งอิรัก”

ไอซิสได้เกณฑ์ผู้ติดตามหลายพันคนจากทั่วโลกเพื่อร่วมรบในประเทศอิรักและซีเรีย ซึ่งเป็นพื้นที่ที่สมาชิกไอซิสได้กระทำการละเมิดสิทธิมนุษยชนเชิงระบบอย่างใหญ่หลวง รวมถึงได้ก่อความผิดร้ายแรงอื่น ๆ อีกเป็นจำนวนมาก สมาชิกไอซิสได้ดำเนินการสังหารหมู่ การฆ่าและการทำร้ายเด็กจนพิการ การข่มขืน การค้ามนุษย์ และการกระทำที่รุนแรงอื่น ๆ ต่อผู้คนและชุมชนโดยรวม ไอซิสเป็นผู้ก่อเหตุฆ่าล้างเผ่าพันธ์ชาวเยซีดี ชาวคริสต์ และชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ในพื้นที่ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของไอซิส โดยมีการก่ออาชญากรรมต่อมวลมนุษยชาติและการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์กลุ่มคนดังกล่าว รวมถึงชาวมุสลิมนิกายสุหนี่ ชาวเคิร์ด และชนกลุ่มน้อยอื่น ๆ เมื่อเดือนเมษายน พ.ศ. 2556 นายอะบู บักร์ อัลบัฆดาดี ผู้นำคนปัจจุบันของไอซิส ได้ประกาศต่อสาธารณชนว่ารัฐอิสลามแห่งอิรักจะปฏิบัติงานภายใต้ชื่อ “ไอซิส” เมื่อเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2556 ไอซิส ซึ่งมีอีกชื่อหนึ่งว่า “ดาเอช” ได้เข้าควบคุมบางพื้นที่ในประเทศซีเรียและอิรัก ประกาศจัดตั้งรัฐเคาะลีฟะฮ์ขึ้นมาเอง และแต่งตั้งอัล-บัฆดาดีเป็นเคาะลีฟะฮ์ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ไอซิสได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มนักรบญิฮาดและกลุ่มหัวรุนแรงจากทั่วโลก ซึ่งกระตุ้นให้เกิดการก่อการร้ายในสหรัฐฯ

รูปภาพเพิ่มเติมของ

ISIS Kidnapping Networks - English
ISIS Kidnapping Networks - French
ISIS Kidnapping Networks - Kurdish
ISIS Kidnapping Networks
Mahfouz
Kayyal
Gregorios
Yazigi
Paulo