ตามจับ
ข้อมูลที่จะนำตัวมาสู่กระบวนการยุติธรรม…

ฮัสเซน มูฮัมเหม็ด อัล-อุมารี

างวัลสูงสุดถึง 5 ล้านเหรียญสหรัฐ

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐจัดตั้งรางวัลที่ให้มากได้ถึง 5 ล้านดอลล่าร์สำหรับข้อมูลข่าวสารที่นำไปสู่การจับกุม และ/หรือการพิพากษาตัดสินว่าฮัสเซน มูฮัมเหม็ด อัล-อุมารี มีความผิด

เอฟบีไอต้องการตัว ฮัสเซน มูฮัมเหม็ด อัล-อุมารี ตามข้อกล่าวหาที่ว่ามีส่วนร่วมในการวางระเบิดเครื่องบินของสายการบิน Pan American World Airways เที่ยวบิน 830 เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม1982 ซึ่งทำให้ผู้โดยสารหนึ่งคนเสียชีวิต บาดเจ็บ 16 คน และความพยายามที่จะสังหารผู้โดยสารและพนักงานบนเครื่องบิน 267 คน อัล-อุมารี เป็นคนหนึ่งในบุคคลสามคน ที่ถูกตั้งข้อหาว่าก่อการร้าย และถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ออกแบบและสร้างกลอุปกรณ์ระเบิด ที่ระเบิดขึ้นในขณะที่เครื่องบินกำลังเดินทางจากท่าอากาศยาน นาริตะ ในญี่ปุ่น ไปยังโฮโนลูลู ในฮาวาย

อัล-อุมารีถูกตั้งข้อหาไว้ต่อศาลแขวงของสหรัฐในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ว่า (1) สมรู้ร่วมคิดที่จะโจมตีและทำลายทรัพย์สิน (2) ) สมรู้ร่วมคิดที่จะกระทำการฆาตกรรม (3) ก่อฆาตกรรม (4) ทำลายเครื่องบิน (5) ทำความเสียหายต่อเครื่องบินที่ใช้ในการพาณิชย์ต่างประเทศ (7) ทำการโจมตีทำร้าย (8) พยายามทำลายเครื่องบิน และ (9) ให้ความช่วยเหลือการดำเนินการดังกล่าว ในปี 1998 โมฮัมหมัด ราชิด ผู้ร่วมสมรู้ร่วมคิด ซึ่งเป็นผู้นำระเบิดไปวางบนเครื่องบิน ถูกจับและถูกนำตัวไปยังสหรัฐ เขายอมรับความผิดต่อบทบาทของเขาในการวางระเบิด และลงนามไว้ในข้อตกลงที่จะให้ความร่วมมือ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการยอมรับความผิด

เชื่อว่าเป็นผู้สร้างระเบิดชั้นครู และครั้งหนึ่งเคยเป็นผู้นำของกลุ่มก่อการร้าย “15 พฤษภาคม” อัล-อุมารียังถูกรัฐบาลฝรั่งเศสตั้งข้อหาไว้ด้วยสำหรับบทบาทของเขาในการวางระเบิดห้างสรรพสินค้ามาร์คแอนด์สเปนเซ่อร์และธนาคารโลมี่ (Leumi) ในกรุงปารีส เมื่อปี1985

อัล-อุมารีอาจมีหนังสือเดินทางของเลบานอน ซึ่งเป็นที่ที่ภรรยาของเขาพำนักอาศัยอยู่ เขามีบุตรชายสองคน และบุตรสาวสองคน เขาเคยอยู่ในอิรัคเป็นเวลาหลายปี ในขณะที่ไม่เป็นที่ทราบว่า เขาพำนักอยู่ที่ไหนในปัจจุบัน มีความเป็นไปได้ว่า เขาอยู่ในเลบานอนหรืออิรัค มีรายงานว่า เขาพกอาวุธปืนในการเดินทางตลอดเวลา และควรคาดว่าเป็นผู้ถืออาวุธและเป็นอันตราย

รูปภาพเพิ่มเติมของ

ฮัสเซน มูฮัมเหม็ด อัล-อุมารี