เรื่องราวความสำเร็จ

ฮัมสิราจี มารูสิ สาลี

เสียชีวิตแล้ว

ฮัมสิราจี สาลี ซึ่งเป็นผู้บังคับการและหัวหน้ากลุ่มคนหนึ่งของพวกอาบู เซเยฟ มีส่วนร่วมในการลักพาตัวเจฟฟรีย์ ชิลลิ่งเมื่อเดือนสิงหาคม 2000 และเหตุการณ์ลักพาตัวที่โดส พัลมัสในเดือนพฤษภาคม 2001 

เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2000 กลุ่มอาบู เซเยฟ (ASG) ลักพาตัวพลเมืองสหรัฐ ชื่อ เจฟฟรีย์ เครก เอ็ดเวิร์ด ชิลลิ่ง สำหรับการคืนตัวนายชิลลิ่ง ASG ต้องการเงิน 10 ล้านเหรียญสหรัฐเป็นการแลกเปลี่ยน และการปล่อยตัวผู้ก่อการร้ายระหว่างประเทศสามคนจากคุกในสหรัฐ ซึ่งมี ผู้ปฏิบัติการของอัล-ไคด้า แรมซี่ ยูซุฟ และวาลี ข่าน และ”เชคตาพิการ” ซึ่งเป็นผู้นำทางศาสนาของกลุ่มก่อการร้ายชาวอียิปต์อัล-กามาอัต อัล-อิสลามิยา (al-Gama’at al-Islamiyya) ในวันที่ 12 เมษายน 2001 เจฟฟรีย์ ชิลลิ่งหลบหนีผู้ที่จับตัวเขาไปได้ และถูกส่งตัวกลับสหรัฐ

ในวันที่ 27 พฤษภาคม 2001 ASG ได้ลักพาตัวพลเมืองอเมริกันสามคนจากแหล่งพักตากอากาศ โดส พัลมัสที่ปาลาวันในฟิลิปปินส์ คนอเมริกันสามคนคือ กีเยโม โซเบโร่ และมาร์ตินและกราเซีย เบิร์นนั่ม คู่สามีภรรยาที่ทำงานเผยแพร่ศาสนา ในวันที่ 11 มิถุนายน 2001 โฆษกของ ASG อาบู ซาบายา กล่าวอ้างว่า เขาสั่งให้ประหารชีวิตโซเบโร่เป็น “ของขวัญวันเกิด” ให้กับประธานาธิบดี กลอเรีย มาคาปากัล-อาโรโยของฟิลิปปินส์ ในวันที่ 7 ตุลาคม 2001 มีการค้นพบกระโหลกศีรษะมนุษย์ที่เกาะบาซิลัน และพบว่าเป็นของกีเยโม โซเบโร่ ในเดือนมิถุนายน 2002 มาร์ติน เบิร์นนั่มเสียชีวิตจากลูกหลงในการยิงต่อสู้ระหว่างทหารฟิลิปปินส์กับ ASG ส่วนกราเซีย เบิร์นนั่มได้รับบาดเจ็บ แต่ได้รับการช่วยเหลือและถูกส่งตัวกลับสหรัฐ

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2002 คณะลูกขุนใหญ่ของรัฐบาลสหรัฐที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ตัดสินให้ดำเนินการฟ้องร้องสาลีในข้อหาดังต่อไปนี้: การสมรู้ร่วมคิดที่ก่อให้เกิดการเสียชีวิต การจับคนไปเป็นตัวประกัน และการจับตัวประกันที่ทำให้เกิดการเสียชีวิตอีกสามกระทง

มีการจ่ายเงินรางวัล 1 ล้านเหรียญสหรัฐสำหรับข้อมูลข่าวสารที่นำไปสู่แหล่งที่อยู่ของสาลี