ตามจับ
ข้อมูลที่จะนำตัวมาสู่กระบวนการยุติธรรม…

ฮาเหม็ด เอล ไครี

างวัลสูงสุดถึง 5 ล้านเหรียญสหรัฐ

p>ฮาเหม็ด เอล ไครี เป็นผู้นำและสมาชิกผู้ก่อตั้งกลุ่มผู้ก่อการร้าย Movement for Unity และ Jihad in West Africa (MUJWA ซึ่งเป็นที่รู้จักในชื่อ MUJAO และ TWJWA) ภายใต้การนำของไครี สมาชิก MUJWA ได้ทำการปฏิบัติการลักพาตัว การโจมตีจากผู้ก่อการร้าย และการลักพาตัวนักการทูตต่างชาติ ไครีได้ออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อการลักพาตัวนักการทูตชาวอัลจีเรียเจ็ดคนในมาลีในเดือนเมษายน 2012 และได้ปรากฏตัวอยู่ในวิดีโอของ MUJWA ที่ข่มขู่ใครก็ตามที่ต่อต้านองค์กร ในเดือนมกราคม 2012 ไครีได้ระบุว่าเป้าหมายของ MUJWA คือการ “บังคับใช้กฎหมาย ชะรีอะฮ์ (sharia) ทั่วทั้งอัฟริกาตะวันตก”

ก่อนที่ไครีจะมีบทบาทผู้นำใน MUJWA เขาเคยเป็นสมาชิกของกลุ่ม AQIM ที่วางแผนปฏิบัติการของผู้ก่อการร้ายต่อมอริเตเนีย ในเดือนตุลาคม 2011 ไครีได้สั่งให้มีการลักพาตัวเจ้าหน้าที่ให้ความช่วยเหลือชาวยุโรปสามคนในอัลจีเรีย ทำให้เจ้าหน้าที่สองคนที่ได้รับบาดเจ็บจากการยิงต่อสู้ ไครีถูกกำหนดให้เป็นผู้ก่อการร้ายภายใต้คำสั่งฝ่ายบริหารที่ 13224 เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2012

MUJWA ถูกก่อตั้งขึ้นในเดือนกันยายน 2011 ที่แตกตัวออกมาจากกลุ่มอัลกออิดะฮ์ใน Lands of the Islamic Maghreb (AQIM) เพื่อเผยแพร่การกระทำของผู้ก่อการร้ายทั่วทั้งอัฟริกาตะวันตกให้มากขึ้น MUJWA ได้ทำการโจมตีและการลักพาตัวหลายครั้ง รวมถึงการโจมตีแบบพลีชีพในทามานราสเซ็ท อัลจีเรียในเดือนมีนาคม 2012 ซึ่งทำให้มีผู้บาดเจ็บ 23 ราย MUJWA ยังได้ออกมารับผิดชอบต่อการลักพาตัวทูตชาวแคนาดาและผู้แทนพิเศษสหประชาชาติโรเบิร์ต ฟาวเลอร์ สหรัฐอเมริกาได้กำหนดให้ MUJWA เป็นองค์กรผู้ก่อการร้ายต่างประเทศเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2012 คณะกรรมการกําหนดบทลงโทษอัลกออิดะฮ์แห่งสหประชาชาติได้ขึ้นบัญชี MUJWA ในวันที่ 5 ธันวาคม จากการมีเกี่ยวข้องกับกลุ่ม AQIM