ตามจับ
ข้อมูลที่จะนำตัวมาสู่กระบวนการยุติธรรม…

ฟูอาด โมฮาเหม็ด คาห์ลาฟ

างวัลสูงสุดถึง 5 ล้านเหรียญสหรัฐ

ฟูอาด โมฮาเหม็ด คาห์ลาฟ (ฟูอาด ชงกาลา) ได้อำนวยความสะดวกในการสนับสนุนทางการเงินให้แก่กลุ่มอัล ชาบาบ ในเดือนพฤษภาคม ปี 2008 เขาจัดงานระดมกองทุนให้แก่กลุ่มอัล ชาบาบ ณ มัสยิดในคิสมาโย โซมาเลีย ในเดือนเมษายน ปี 2008 คาห์ลาฟและบุคคลอีกหลายรายได้สั่งการโจมตีด้วยระเบิดแสวงเครื่องที่บรรทุกในยานพาหนะกับฐานที่มั่นของเอธิโอเปียและชุดปฏิบัติการของรัฐบาลรักษาการ (TFG) ในโมกาดิชู โซมาเลีย ในเดือนพฤษภาคม ปี 2008 คาห์ลาฟและกลุ่มนักสู้ได้โจมตีและยึดสถานีตำรวจในโมกาดิชู ซึ่งสังหารและทำร้ายทหารหลายราย ในเดือนเมษายน ปี 2010 คาห์ลาฟได้ถูกกำหนดโดยกระทรวงการคลังของสหรัฐฯ ภายใต้คำสั่งฝ่ายบริหารที่ 13536 จากการมีส่วนร่วมในความรุนแรงและการเสื่อมสลายของความปลอดภัยในโซมาเลีย

กลุ่มอัล ชาบาบ คือปีกฝ่ายกองกำลังทหารของสภาศาลยุติธรรมอิสลามแห่งโซมาเลีย (Somali Council of Islamic Courts) ที่เข้าครอบครองพื้นที่ส่วนใหญ่ของโซมาเลียใต้ในช่วงครึ่งหลังของปี อัล ชาบาบได้ทำการก่อความไม่สงบที่รุนแรงต่อไปในภาคใต้และภาคกลางของโซมาเลีย กลุ่มได้ออกมารับผิดชอบต่อการวางระเบิดหลายครั้ง รวมถึงการโจมตีแบบพลีชีพหลายรูปแบบในโมกาดิชูและในภาคกลางและภาคเหนือของโซมาเลีย ซึ่งส่วนใหญ่จะพุ่งเป้าไปที่เจ้าหน้าที่รัฐบาลโซมาเลียและพันธมิตรของรัฐบาลรักษาการ (Transitional Federal Government หรือ TFG) ของโซมาเลีย อัล ชาบาบน่าจะรับผิดชอบต่อการระเบิดรถพลีชีพแบบประสานงานกันห้าครั้งในเดือนตุลาคม ปี 2008 ที่โจมตีเป้าหมายพร้อมๆ กันในสองเมืองในภาคเหนือของโซมาเลย ซึ่งสังหารประชาชนไป 26 ราย และบาดเจ็บอีก 29 ราย อัล ชาบาบเป็นกลุ่มที่รับผิดชอบต่อการวางระเบิดรถพลีชีพสองครั้งที่เกิดขึ้นพร้อมกันในแคมพารา ยูกานดา ในวันที่ 11 กรกฎาคม 2010 ซึ่งสังหารประชาชนมากกว่า 70 ราย รวมถึงพลเมืองอเมริกันหนึ่งราย กลุ่มรับผิดชอบต่อการลอบสังหารนักเคลื่อนไหวเพื่อสันติภาพชาวโซมาเลีย เจ้าหน้าที่ให้ความช่วยเหลือจากต่างประเทศ บุคคลด้านประชาสังคมหลายราย และนักหนังสือพิมพ์ ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2012 กลุ่มอัล ชาบาบและอัลกออิดะฮ์ได้ประกาศการเป็นพันธมิตรของพวกตนอย่างเป็นทางการ

กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ได้ระบุให้กลุ่มอัล ชาบาบเป็นองค์กรผู้ก่อการร้ายต่างประเทศภายใต้หมวดที่ 219 ของพรบ.ตรวจคนเข้าเมืองและสัญชาติ (Immigration and Nationality Act) (ตามที่ได้เปลี่ยนแปลงแก้ไข) ในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2008 และเป็นผู้ก่อการร้ายระดับโลกซึ่งเป็นที่ต้องการตัวมากเป็นพิเศษ (Specially Designated Global Terrorist) ภายใต้คำสั่งฝ่ายบริหารที่ 13224 ในวันที่ 29 กุมภาพันธ์