เรื่องราวความสำเร็จ

เอ็ดการ์ นาวาร์โร

เสียชีวิตแล้ว

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2003 โธมัส ฮาวส์, คีธ สแตนแซล และมาร์ค กอนซัลเวส ถูกพวก FARC จับไปเป็นตัวประกันเมื่อเครื่องบินของพวกเขาตกลงในป่าในประเทศโคลอมเบีย ในการสมรู้ร่วมคิดจับตัวประกัน FARC และผู้สมรู้ร่วมคิดสังหารคนอีกสองคนบนเครื่องบิน คือ โธมัส แจนิส ซึ่งเป็นพลเมืองอเมริกัน และชาวโคลอมเบีย สิบโทลูอิส อัลซิเดซ ครูซ

ในวันที่ 19 ตุลาคม 2003 เอ็ดการ์ กุสตาโว นาวาร์โร (อีกชื่อหนึ่งที่ใช้ เอล โมโช) ผู้บังคับการหน่วยเคลื่อนที่ทีโอฟีโล โฟเรโร (Teofilo Forero Mobile Column หรือ TFMC) ของกองทัพปฏิวัติของโคลอมเบีย (Revolutionary Armed Forces of Colombia หรือ FARC) เสียชีวิตในการยิงต่อสู้กับกองทัพบกโคลอมเบีย การสังหารนาวาร์โรเป็นไปได้เพราะผู้ให้ข่าวสามคน ซึ่งมีเงินรางวัลเป็นสิ่งจูงใจ นำทหารโคลอมเบียไปที่ค่ายของพวก TFMC ที่ซึ่งเกิดการประจันหน้ากัน ในเดือนเมษายน 2004 ผู้ให้ข่าวแต่ละคนได้รับเงิน 300,000 เหรียญสหรัฐสำหรับความช่วยเหลือในการให้ข้อมูลข่าวสารที่นำไปสู่การเสียชีวิตของเอ็ดการ์ นาวาร์โร นาวาร์โรถูกสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการลักพาตัวชาวอเมริกันทั้งสามคนตามที่ระบุไว้ข้างต้น

นับตั้งแต่ปี 1997 เป็นต้นมา กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐกำหนดให้ FARC เป็นองค์กรผู้ก่อการร้ายต่างประเทศ พวก FARC ใช้กำลัง ความรุนแรง และกิจกรรมที่เป็นอาชญากรรมอื่นๆต่อต้านชาติต่างๆ รัฐบาลของประเทศและบุคคลที่ไม่เห็นด้วยกับทัศนะของพวกตน นับตั้งแต่ต้นทศวรรษ 1960 เป็นต้นมาเป็นอย่างน้อย FARC ต่อต้านอเมริกาและผลประโยชน์ของอเมริกาอย่างรุนแรง โดยกล่าวไว้ในเดือนมีนาคม 1998 ว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐทุกคนเป็นเป้าหมายทางการทหารที่ถูกต้องตามกฎหมาย นอกไปจากการขนค้ายาเสพติด FARC ตั้งเป้าทำร้ายพลเมืองสหรัฐที่ทำงาน ไปเที่ยว หรือทำธุรกิจในโคลอมเบียและในประเทศเพื่อนบ้านด้วยการขู่กรรโชก ลักพาตัว และการฆาตกรรม