การกระทำที่เป็นการก่อการร้าย
ข้อมูลเกี่ยวกับ …

การโจมตีโดยผู้ก่อการร้ายต่อที่พักและอาคารเสริมของการปฏิบัติการพิเศษของสหรัฐฯ ในแบงกาซี ลิบยา

แบงกาซี ลิบยา|วันที่ 11-12 กันยายน 2012

เมื่อวันที่ 11-12 กันยายน ชาวอเมริกันสี่คนคือนายจอห์น คริสโตเฟอร์ สตีเวนส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำลิบยา นายฌอน สมิธ เจ้าบริหารข้อมูลฝ่ายกิจการต่างประเทศ นายเกลน แอนโธนี่ โดเฮอร์ตี้ และนายไทโรน สโนว์เดน วู้ด ผู้เชี่ยวชาญการรักษาความปลอดภัย ได้ถูกสังหารในการโจมตีโดยผู้ก่อการร้ายต่อที่พักและ อาคารเสริมของการปฏิบัติการพิเศษของสหรัฐฯ ในแบงกาซี ลิบยา มีการโจมตีหลายระลอกโดยมีการวางเพลิง ปืนกล ระเบิดซึ่งขับเคลื่อนด้วยจรวด (RPG) และปืนครกไปยังอาคารของสหรัฐฯ สองแห่งในแบงกาซี เช่นเดียวกับ โจมตีเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ที่เดินทางระหว่างอาคารทั้งสอง นอกจากนี้ การโจมตีหลายระลอกยังทำให้เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ สองรายบาดเจ็บสาหัส การ์ดว่าจ้างชาวลิบยาบาดเจ็บสามราย และมีผลทำให้ต้องทำลายและทิ้งอาคารทั้งสองแห่ง

โครงการรางวัลเพื่อความยุติธรรมเสนอรางวัลมูลค่าสูงถึง 10 ล้านเหรียญสหรัฐสำหรับข้อมูลข่าวสารที่จะนำผู้ที่รับผิดชอบในการโจมตีนี้มาดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม

เอกอัครราชทูตจอห์น คริสโตเฟอร์ สตีเวนส์ อายุ 52 ปี เกิดในรัฐแคลิฟอรเนียภาคเหนือ และเริ่มอาชีพ ของเขาในฝ่ายดำเนินงานเกี่ยวกับกิจการต่างประเทศในปี 1991 เอกอัครราชทูตสตีเวนส์ได้ปฏิบัติภารกิจ ในงานต่างประเทศหลายครั้ง และรับตำแหน่งเป็นรองหัวหน้าหน่วยปฏิบัติการในลิบยาจากปี 2007 ถึง 2009 นับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2011 ถึง พฤศจิกายน 2011 เอกอัครราชทูตสตีเวนส์ได้ปฏิบัติหน้าที่เป็นตัวแทนพิเศษ ของสภาถ่ายโอนอำนาจแห่งชาติของลิบยา และเดินทางมาถึงเมืองทริโบลีในเดือนพฤษภาคม 2012 ในตำแหน่งเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำลิบยา ก่อนที่จะเข้าทำงานในฝ่ายดำเนินงานเกี่ยวกับกิจการต่างประเทศ เอกอัครราชทูตสตีเวนส์เคยเป็นนักกฎหมายกฎหมายการค้าระหว่างประเทศในกรุงวอชิงตันดีซี และเคยสอนภาษาอังกฤษเนื่องจากเป็นอาสาสมัครของหน่วยสันติภาพสหรัฐอเมริกา (Peace Corps) ในโมร็อคโคจากปี 1983 ถึง 1985 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศฮิลลารี ร็อดแดม คลินตัน ได้ประกาศเกียรติคุณของเอกอัครราชทูตสตีเวนส์ไว้ว่า “ชายที่ดีและกล้าหาญ นักการทูตสมบูรณ์แบบ และเป็นฮีโร่ชาวอเมริกัน”

ฌอน สมิธ อายุ 34 ปี เกิดในเมืองซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย และได้สมัครเป็นทหารในกองทัพอากาศในปี 1995 โดยปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านบำรุงรักษาวิทยุภาคพื้นดินและมียศจ่าสิบตรี สมิธเข้าทำงานใน ฝ่ายดำเนินงานเกี่ยวกับกิจการต่างประเทศในปี 2002 ในตำแหน่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารข้อมูล โดยปฏิบัติหน้าที่ ในภารกิจต่างประเทศหลายครั้ง รวมึถึงแบกแดด พรีโทเรีย มอนทรีออล และเดอะเฮก (The Hague) สมิธเดินทางมายังแบงกาซี ลิบยา ในเดือนกันยายน 2012 เพื่อให้การสนับสนุนด้านการสื่อสารและการบริหาร แก่การปฏิบัติการพิเศษของสหรัฐฯ

เกลน แอนโธนี่ โดเฮอร์ตี้ อายุ 42 ปี เกิดในวินเชสเตอร์ รัฐรัฐแมสซาชูเซตส์ และได้สมัครเป็นทหารใน หน่วยรบพิเศษเนวีซีล (Navy SEAL) ในปี 1995 โดยปฏิบัติหน้าที่ในทั้งอิรักและอัฟกานิสถานในช่วงรับราชการ ก่อนที่จะเข้าร่วมกับกองทัพเรือ โดเฮอร์ตี้ยังเคยทำงานเป็นครูฝึกสกีระดับวิชาชีพ เข้าเรียนในโรงเรียนการต่อสู้ และเป็นเจ้าหน้าที่กู้ชีพที่มีประสบการณ์และครูฝึกการบินอีกด้วย ในปี 2005 โดเฮอร์ตี้ได้เริ่มทำงานให้กับ บริษัทเอกชนโดยให้รักษาความปลอดภัยแก่เจ้าหน้าที่อเมริกันในต่างประเทศ โดเฮอร์ตี้เดินทางมายังแบงกาซี ลิบยา ในเดือนกันยายน 2012 เพื่อให้การรักษาความปลอดภัยแก่การปฏิบัติการพิเศษของสหรัฐฯ

ไทโรน สโนว์เดน วู้ด อายุ 41 ปี เกิดที่เมืองพอร์ทแลนด์ รัฐออริกอน และปฏิบัติหน้าที่เป็นเนวีซีลมายี่สิบปี โดยปฏิบัติงานหลายครั้งในโซมาเลีย อิรัก และอัฟกานิสถาน วู้ดยังเป็นบุรุษพยาบาลที่จดทะเบียนและเจ้าหน้าที่กู้ชีพ ที่ได้รับการรับรองเช่นกัน ในปี 2010 วู้ดเริ่มให้การรักษาความปลอดภัยแก่เจ้าหน้าที่อเมริกันในต่างประเทศ ผ่านทางผู้ติดต่อในการรักษาความปลอดภัยเอกชน วู้ดเดินทางมายังแบงกาซี ลิบยา ในเดือนกันยายน 2012 เพื่อให้การรักษาความปลอดภัยแก่การปฏิบัติการพิเศษของสหรัฐฯ

ผ้ที่เป็นเหยื่อหรือผู้เสียชีวิต

รูปภาพของ จอห์น คริสโตเฟอร์ สตีเวนส์
จอห์น คริสโตเฟอร์ สตีเวนส์
รูปภาพของ ฌอน สมิธ
ฌอน สมิธ
รูปภาพของ เกลน แอนโธนี่ โดเฮอร์ตี้
เกลน แอนโธนี่ โดเฮอร์ตี้
รูปภาพของ ไทโรน สโนว์เดน วู้ด
ไทโรน สโนว์เดน วู้ด