ตามจับ
ข้อมูลที่จะนำตัวมาสู่กระบวนการยุติธรรม…

รูปภาพของ

รางวัลสูงสุดถึง 25 ล้านเหรียญสหรัฐ

ขณะนี้ อัยมัน อัลซาวาฮิรีเป็นผู้นำของกลุ่มผู้ก่อการร้ายอัลกออิดะฮ์และเป็นอดีตหัวหน้ากลุ่ม อิสลามจิฮัดอียิปต์ เขาถูกฟ้องร้องใน สหรัฐอเมริกาจากบทบาทในการวาง ระเบิดสถานทูตสหรัฐฯ ประจำเคนยาและ แทนซาเนียในวันที่ 7 สิงหาคม 1998 ซึ่ง ได้สังหารประชาชน 224 คนและมี ผู้บาดเจ็บกว่า 5,000 คน

พร้อมด้วยอุสมา บินลาเดนและ สมาชิกอาวุโสคนอื่นๆ ของอัลกออิดะฮ์ เชื่อได้ว่าอัลซาวาฮิรีเป็นผู้วางแผน การโจมตี USS Cole ในเยเมนในวันที่ 12 ตุลาคม 2000 ซึ่งได้สังหารทหารเรือ อเมริกัน 17 นายและมีผู้บาดเจ็บอีก 39 คน และได้ช่วยผสานงานการโจมตีวันที่ 11 กันยายน 2001 ที่ผู้ก่อการร้ายกลุ่ม อัลกออิดะฮ์ 19 คนได้จี้และทำเครื่องบิน เจ็ทเชิงพาณิชย์สหรัฐฯ ตก สองลำพุ่งเข้า ชนตึกเวิร์ดเทรดเซ็นเตอร์ในกรุงนิวยอร์ค หนึ่งลำเข้าชนเพนตากอนใกล้กรุง วอชิงตันดีซี และลำที่สี่ตกลงในทุ่งใน แชงค์วิลล์ รัฐเพนซิลวาเนีย ทำให้มี ผู้เสียชีวิตเกือบ 3,000 คน

ในขณะที่ตอนนี้อัลซาวาฮิรีนำกลุ่ม ผู้นำอาวุโสจำนวนน้อยแต่มีอิทธิพลมากที่ถูกเรียกกว่า al-Qa‘ida Core การรวมตัว ของกลุ่มในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาก็ลด น้อยถอยลงเนื่องจากการสูญเสียผู้นำจากแรงกดดันด้านการต่อต้านการก่อการร้าย ในอัฟกานิสถานและปากีสถาน และการ เติบโตขององค์กรอื่นๆ เช่น กลุ่มรัฐ อิสลามอิรักและเลแวนต์ (Islamic State of Iraq and the Levant หรือ ISIL) ที่มาเป็นทางเลือกของพวกหัวรุนแรงที่ไม่พอใจ อย่างไรก็ตาม อัลกออิดะฮ์และ เครือข่ายของกลุ่มในเอเชียใต้ อัฟริกา และตะวันออกกลางยังคงเป็นองค์กร ที่ยังมีอยู่ที่มุ่งมั่นที่จะทำการโจมตีสหรัฐ อเมริกาและผลประโยชน์ของชาวอเมริกันในต่างแดน

อัลซาวาฮิรียังคงบันทึกและ เผยแพร่ข้อความต่อไป ในขณะที่ อัลกออิดะฮ์ได้มีจำนวนแผนการที่ล้มเหลวหลายครั้งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รวมถึง แผนร้ายที่มีต่อสหรัฐอเมริกาและยุโรป เหตุการณ์นี้แสดงถึงความสามารถของ อัลกออิดะฮ์ในการทำการเตรียมโจมตีใน ขณะที่ปะทะกับมาตรการการต่อต้านการ ก่อการร้ายได้ และอาจวางแผนการโจมตี เพิ่มเติมต่อสหรัฐอเมริกาทั้งในประเทศ หรือต่างประเทศ