ตามจับ
ข้อมูลที่จะนำตัวมาสู่กระบวนการยุติธรรม…

ข้อมูลที่จะนำตัว

างวัลสูงสุดถึง 5 ล้านเหรียญสหรัฐ

อาห์ลัม อาหะหมัด อัล-ทามิมีเป็นชาวจอร์แดน และเป็นที่รู้จักเป็น “คาลธี” และ “ฮาลาธี” และเป็นผู้ก่อการร้ายระดับปฏิบัติการที่กระทำความผิดของ HAMAS

ในวันที่ 9 สิงหาคม 2001 อัล-ทามิมีได้ขนส่งระเบิดและระเบิดพลีชีพของ HAMAS ไปยังร้านพิซซ่า Jerusalem Sbarro ที่มีลูกค้าแน่นขนัด ซึ่งระเบิดพลีชีพได้จุดชนวนระเบิดขึ้น สังหารประชาชน 15 ราย รวมถึงเด็กๆ ด้วย ชาวอเมริกันสองรายถูกสังหารในการโจมตีนี้ – จูดิธ โชชาน่า กรีนบัม ครูสอนหนังสืออายุ 31 ปีที่กำลังตั้งครรภ์ และมาลก้า ชานา รอธ อายุ 15 ปี มีผู้บาดเจ็บอื่นๆ อีกมากกว่า 120 ราย รวมถึงชาวอเมริกันสี่คน HAMAS ออกมารับผิดชอบต่อเหตุการณ์ระเบิด

ในปี 2003 อัล-ทามิมีได้ให้การรับสารภาพว่ากระทำความผิดในศาลอิสราเอลที่มีส่วนร่วมในการโจมตี และถูกตัดสินให้จำคุกตลอดชีวิต 16 รอบในอิสราเอลฐานที่ช่วยเหลือมือระเบิด เธอได้รับการปล่อยตัวในเดือนตุลาคม 2011 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการแลกเปลี่ยนนักโทษระหว่างฮามาสและอิสราเอล ในวันที่ 14 มีนาคม 2017 กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ได้เปิดผนึกวิธีพิจารณาความอาญาและหมายจับของอัล-ทามิมีที่กล่าวหาเธอภายใต้กฎหมายสหรัฐฯ ด้วย “สมรู้ร่วมคิดเพื่อใช้อาวุธอานุภาพทำลายล้างสูงต่อพลเมืองสหรัฐฯ นอกประเทศสหรัฐฯ ซึ่งมีความผิดขั้นประหารชีวิต” เอฟบีไอยังได้เพิ่มอัล-ทามิมีไว้ในรายชื่อผู้ก่อการร้ายที่ต้องการตัวมากที่สุด และถือว่าเธอเป็น “บุคคลอันตราย”

ตามรายงานของเอฟบีไอ อัล-ทามิมีซี่งเป็นอดีตนักศึกษาที่ทำงานชั่วคราวเป็นนักข่าวของสถานีโทรทัศน์ ได้ขับรถพามือระเบิดไปยังเป้าหมายหลังจากที่สาบานตนที่จะทำการโจมตีในนามของสายทหารของ HAMAS อัล-ทามิมีซึ่งได้วางแผนและดำเนินการการโจมตี Sbarro เลือกสถานที่นี้เพราะเป็นร้านอาหารที่มีคนพลุกพล่าน เพื่อลดความน่าสงสัย เธอและระเบิดพลีชีพได้แต่กายเป็นชาวอิสราเอล และเธอได้ขนส่งระเบิดที่ซุกซ่อนไว้ในกล่องกีตาร์จากเมืองเวสแบงค์เข้าไปยังกรุงเยรูซาเล็มด้วยตนเอง อัล-ทามิมียังได้ยอมรับอีกว่าได้วางระเบิด IED ขนาดเล็กในร้านขายของชำในกรุงเยรูซาเล็มสองสามอาทิตย์ก่อนการโจมตีซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการทดสอบ

ฮามาสได้ถูกกำหนดโดยกระทรวงการต่างประเทศให้เป็นองค์กรผู้ก่อการร้ายต่างประเทศ (FTO) ภายใต้พรบ.ตรวจคนเข้าเมืองและสัญชาติ และเป็นกลุ่มผู้ก่อการร้ายระดับโลกซึ่งเป็นที่ต้องการตัวมากเป็นพิเศษ (SDGT) ภายใต้คำสั่งฝ่ายบริหารที่ 13224

โครงการรางวัลเพื่อความยุติธรรมขอเสนอรางวัลสูงถึง 5 ล้านเหรียญสำหรับข้อมูลที่นำไปสู่การจับกุมหรือการตัดสินลงโทษอัล-ทามิมีจากบทบาทของเธอในการโจมตีครั้งนี้ โดยถือเป็นส่วนหนึ่งของกาเสนอรางวัลเรื่องความรุนแรงในการต่อต้านการเจรจาสันติภาพในตะวันออกกลางปี 1993

รูปภาพเพิ่มเติม

มาลก้า ชานา รอธ
มาลก้า ชานา รอธ
จูดิธ โชชาน่า กรีนบัม
จูดิธ โชชาน่า กรีนบัม
การวางระเบิดร้านพิซซ่า Sbarro ปี 2001
การวางระเบิดร้านพิซซ่า Sbarro ปี 2001
ข้อมูลที่จะนำตัว
ข้อมูลที่จะนำตัว