ตามจับ
ข้อมูลที่จะนำตัวมาสู่กระบวนการยุติธรรม…

อาบูบาคาร์ ชีคาว์

รางวัลสูงสุดถึง 7 ล้านเหรียญสหรัฐ

อาบูบาคาร์ ชีคาว์ เป็นผู้นำกลุ่มจามาอะทู อัซซุนนะห์ อิลดาอะวาติ วาลจิฮาด ส่วนใหญ่จะรู้จักในชื่อโบโก ฮารัม  โบโก ฮารัม ซึ่งแปลว่า “การศึกษาแบบตะวันตกเป็นบาป” คือองค์กรผู้ก่อการร้ายในไนจีเรียที่ต้องการล้มล้างรัฐบาลไนจีเรียปัจจุบัน และให้มีระบบปกครองที่ยึดกฎหมายอิสลามแทน  กลุ่มได้ปรากฏตัวขึ้นในหลายรูปแบบตั้งแต่ช่วงปลายทศวรรษที่ 90  มีการสื่อสาร การฝึกฝน และอาวุธที่ได้รับการรายงานว่าเชื่อมโยงระหว่างกลุ่มโบโก ฮารัม อัลกออิดะฮ์ ใน Lands of the Islamic Maghreb (AQIM), อัล ชาบาบ และอัลกออิดะฮ์ในคาบสมุทรอาหรับ ซึ่งอาจเสริมความแข็งแกร่งให้แก่ความสามารถของกลุ่มโบโก ฮารัม เพื่อทำการโจมตีจากผู้ก่อการร้ายได้ 

ชีคาว์เคยเป็นรองหัวหน้ากลุ่ม  ในเดือนกรกฎาคม 2010 ชีคาว์ได้ประกาศการนำกลุ่มโบโก ฮารัมอย่างเปิดเผย และข่มขู่ว่าจะโจมตีผลประโยชน์ของชาติตะวันตกในไนจีเรีย  ต่อมาภายหลังในเดือนเดียวกันนั้น ชีคาว์ได้ออกแถลงการณ์ครั้งที่สองแสดงเจตจำนงที่จะเป็นหนึ่งเดียวกับกลุ่มอัลกออิดะฮ์ และข่มขู่ประเทศสหรัฐอเมริกา  ความสามารถในการปฏิบัติการของกลุ่มโบโก ฮารัมภายใต้การนำของชีคาว์ได้เพิ่มสูงขึ้น 

กลุ่มได้เริ่มใช้ระเบิดแสวงเครื่องที่บรรทุกในยานพาหนะ (IED) เป็นครั้งแรกในเดือนมิถุนายน 2011 และได้ใช้ IED ในการโจมตีเป้าหมายที่อ่อนแอมากขึ้นเรื่อยๆ  การโจมตีด้วยระเบิดรถยนต์ของกลุ่มโบโก ฮารัม เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2011 ที่สำนักงานใหญ่สหประชาชาติในเมืองอาบูจา ไนจีเรีย เป็นจุดเริ่มต้นของปฏิบัติการรุนแรงต่อผลประโยชน์ของชาติตะวันตกครั้งแรกของกลุ่ม  ในการโจมตีนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 23 ราย และบาดเจ็บอีกมากกว่า 80 ราย  ผู้อ้างตัวเป็นโฆษกกลุ่มโบโก ฮารัมออกมารับผิดชอบต่อการโจมตี และยืนยันว่าจะมีเป้าหมายผลประโยชน์ของสหรัฐและรัฐบาลไนจีเรียในอนาคตอีก

ในวันที่ 1 พฤษภาคม 2012 ไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์หลังจากที่กลุ่มได้ระเบิดตึกที่ทำการหนังสือพิมพ์ไนจีเรียในเมืองอาบูจา กลุ่มโบโก ฮารัม ได้แถลงการณ์ด้วยวิดีโอข่มขู่ว่าจะมีการโจมตีช่องทางเสนอข่าวในพื้นที่และระหว่างชาติมากขึ้น รวมถึง Voice of America และ Sahara Reporters ซึ่งเป็นการบริการด้านสื่อจากนิวยอร์ก

ภายใต้การนำของชีคาว์ โบโก ฮารัมได้พุ่งเป้าไปที่เด็กเล็กๆ อย่างต่อเนื่อง ในวันที่14 เมษายน 2014 โบโก ฮารัมได้ลักพาตัวเด็กผู้หญิงเกือบ 300 คน ไปจากโรงเรียนในไนจีเรียภาคเหนือ ในข้อความวิดีโอ ที่ปล่อยออกมาในอีกสามสัปดาห์ต่อมา ชีคาว์อ้างความรับผิดชอบในการลักพาตัวเด็กผู้หญิงเหล่านั้น และข่มขู่ที่ขายเด็กเหล่านั้นในตลาด

ในวันที่ 21 มิถุนายน 2012 กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐได้กำหนดให้ชีคาว์เป็นผู้ก่อการร้ายระดับโลกซึ่งเป็นที่ต้องการตัวมากเป็นพิเศษ (Specially Designated Global Terrorist) ภายใต้คำสั่งฝ่ายบริหารที่ 13224