ตามจับ
ข้อมูลที่จะนำตัวมาสู่กระบวนการยุติธรรม…

อาบู บาคร์ อัลบาห์ดาลี (Abu Bakr al-Baghdadi)

รางวัลสูงสุดถึง 25 ล้านเหรียญสหรัฐ

อาบูู บาคร์ อัล แบกดาดิ หรือเป็นที่รู้จักในชื่ออาบู ดูอา และรู้จักในชื่อ อิบรอฮีม ‘อวาด อิบรอฮีม ‘อาลี อัล บาดรี เป็นผู้นำอาวุโสขององค์กรผู้ก่อการร้ายกลุ่มรัฐอิสลามอิรักและเลแวนต์ (Islamic State of Iraq and the Levant หรือ ISIL) ภัยคุกคามจากอัล แบกดาดิได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญนับตั้งแต่ที่กระทรวงการต่างประเทศประกาศเสนอรางวัลมูลค่า 10 ล้านเหรียญให้แก่ข้อมูลที่นำไปสู่ที่อยู่ การจับกุม หรือการตัดสินลงโทษในปี 2011 ในเดือนมิถุนายน 2014 กลุ่ม ISIL (เป็นที่รู้จักในชื่อดาอิช) ที่ยึดการควบคุมหลายส่วนของซีเรียและอิรักไว้ ได้ประกาศการจัดตั้งระบอบคอลีฟะห์อิสลามและตั้งอัล แบกดาดิเป็นคอลีฟะห์ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ISIL ได้รับการปฏิญาณเข้าร่วมของกลุ่มจีฮัดและกลุ่มบุคคลหัวรุนแรงทั่วโลก และได้เป็นแรงบันดาลใจการโจมตีสหรัฐอเมริกา

ภายใต้การนำของอัล แบกดาดิ ISIL ได้เป็นกลุ่มที่รับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของประชาชนหลายพันคนในตะวันออกกลาง รวมถึงการฆาตกรรมที่เหี้ยมโหดที่มีต่อตัวประกันชาวญี่ปุ่น สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา อัล แบกดาดิเป็นผู้ควบคุมการโจมตีของผู้ก่อการร้ายมากมายในอิรักนับตั้งแต่ปี 2011 ซึ่งสังหารเพื่อนประชาชนชาวอิรักของเขาเองไปหลายพันคน กลุ่มนี้ยังได้ทำการโจมตีของผู้ก่อการร้ายข้ามเขตแดนของคอลีฟะห์ที่พวกตนประกาศตั้งขึ้นเองเช่นกัน ในเดือนพฤศจิกายน 2015 ได้มีระเบิดพลีชีพของ ISIL ขึ้นสองครั้งในเบรุตทำให้มีผู้เสียชีวิต 43 คนและบาดเจ็บอีก 239 คน ในเดือนเดียวกันนั้นเอง ISIL ได้ทำการโจมตีแบบผสมผสานเจ็ดครั้งในปารีสซึ่งสังหารประชาชนไปอย่างน้อย 130 คน และบาดเจ็บอีกมากกว่า 350 คน ในเดือนมีนาคม 2016 ผู้ก่อการร้าย ISIL ได้สังหารประชาชนอย่างน้อย 34 คนในบรัสเซล รวมถึงประชาชนชาวอเมริกัน และมีผู้บาดเจ็บอีกมากกว่า 270 คน

อัล แบกดาดิได้ถูกกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ กำหนดให้เป็นผู้ก่อการร้ายระดับโลกซึ่งเป็นที่ต้องการตัวมากเป็นพิเศษ (Specially Designated Global Terrorist หรือ SDGT) ภายใต้คำสั่งฝ่ายบริหารที่ 13224 เขายังอยู่ในบัญชีรายชื่อที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ISIL (ดาอิช) และคณะกรรมการกําหนดบทลงโทษ อัลกออิดะฮ์เช่นกัน

รูปภาพเพิ่มเติมของ

Baghdadi Poster 1 - English
Photo of Abu Bakr al-Baghdadi