ตามจับ
ข้อมูลที่จะนำตัวมาสู่กระบวนการยุติธรรม…

อาบู มูอัมหมัด อัลชิมาลี (Abu-Muhammad al-Shimali)

างวัลสูงสุดถึง 5 ล้านเหรียญสหรัฐ

ทิรัด อัลจาร์บาหัวหน้าเขตแดนอาวุโสของกลุ่มรัฐอิสลามอิรักและเลแวนต์ (Islamic State of Iraq and the Levant หรือ ISIL) ซึ่งเป็นที่รู้จักในนามอาบู มูอัมหมัด อัลชิมาลี ได้เกี่ยวข้องกับ ISIL ซึ่งเป็นที่รู้จักในชื่อเดิมว่ากลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะฮ์ในอิรัก (al-Qaida in Iraq) นับตั้งแต่ปี 2005 ขณะนี้เขาทำหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่หลักในคณะกรรมการตรวจคนเข้าเมืองและลอจิสติกส์ของ ISIL และรับผิดชอบต่อการอำนวยความสะดวกในการเดินทางของผู้ก่อการร้ายต่างชาติที่ส่วนใหญ่จะเดินทางผ่านกาเซียนเทป ตุรกี และไปยังเมืองจาราบูลัส ซีเรีย ซึ่งเป็นเมืองชายแดนภายใต้ การควบคุมของ ISIL อัลชิมาลีและคณะกรรมการตรวจคนเข้าเมืองและลอจิสติกส์จะประสานงานกิจกรรมการลักลอบ การโอนเงิน และการเคลื่อนไหวของลอจิสติกส์จากยุโรป อัฟริกาเหนือ และคาบสมุทรอาราเบียน เข้าไปในซีเรียและอิรัก ในปี 2014 อัลชิมาลีได้อำนวยความสะดวกให้แก่การเดินทางจากตุรกีไปยัง ซีเรียของผู้ที่อาจกลายมาเป็นนักรบ ISIL จากออสเตรเลีย ยุโรป และตะวันออกกลาง และบริหาร ศูนย์ดำเนินการของ ISIL สำหรับผู้สมัครใหม่ในอาซาซ ซีเรีย

สหรัฐอเมริกาและสัมพันธมิตรทั่วโลก (Global Coalition) ของพันธมิตรระหว่างประเทศกว่า 60 ประเทศมุ่งมั่นที่จะกำราบและลำลาย ISIL ลงให้ได้ในที่สุด การที่จะบรรลุถึงวัตถุประสงค์นี้จะต้องมีการร่วมมือกันเสริมสร้างความแข็งแกร่งความพยายามนี้ ในหลายมิติ หนึ่งในความพยายามหลักๆ ของสัมพันธมิตรคือการหยุดยั้งการหลั่งไหลของ ผู้ก่อการร้ายต่างประเทศ วิธีนี้จะนำความพยายามต่างๆ ในด้านความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ การบังคับใช้กฎหมาย ภาคความยุติธรรม ข่าวกรอง การทูต การทหาร การสร้างสมรรถภาพ และการแบ่งปันข้อมูล

ผู้ก่อการร้ายต่างประเทศกว่า 25,000 รายจากกว่า 100 ประเทศได้เดินทางไปยังอิรักและซีเรีย สมรภูมิในอิรักและซีเรียจะให้ประสบการณ์การต่อสู้ อาวุธ และการฝึกด้านระเบิดแก่ผู้ก่อการร้าย ต่างชาติ และการเข้าถึงเครือข่ายผู้ก่อการร้ายที่อาจวางแผนการโจมตีที่มีเป้าหมายคือชาติตะวันตก ภัยคุกคามร่วมกันจากผู้ก่อการร้ายต่างชาติได้ส่งเสริมความร่วมมือที่แนบแน่นยิ่งกว่าครั้งใดใน หน่วยงานรัฐบาลกลางของสหรัฐฯ และพันธมิตรนานาชาติ ซึ่งจะใช้ประโยชน์จากหนทางใดๆ ก็ตามที่มีอยู่เพื่อหยุดยั้งการหลั่งไหลของนักรบเหล่านี้ และท้ายที่สุดจะทำลายล้าง ISIL ลง