ตามจับ
ข้อมูลที่จะนำตัวมาสู่กระบวนการยุติธรรม…

อับดุลลาห์ อาห์เหม็ด อับดุลลาห์

รางวัลมากสูงสุดถึง 10 ล้านเหรียญสหรัฐ

อับดุลลาห์เป็นผู้นำอาวุโสของอัลกออิดะฮ์ และเป็นสมาชิกคณะผู้นำของอัลกออิดะฮ์ ชื่อ “มัยลิสอัชชูรา (majlis al-shura)” อับดุลลาห์เป็นเจ้าหน้าที่ด้านการเงิน ผู้อำนวยความสะดวก และนักวางแผนปฏิบัติการที่มีประสบการณ์ของอัลกออิดะฮ์

อับดุลลาห์ถูกฟ้องร้องและกล่าวหาโดยคณะลูกขุนใหญ่ของรัฐบาลกลางในเดือนพฤศจิกายน 1998 จากบทบาทของเขาในวันที่ 7 สิงหาคม 1998 ซึ่งวางระเบิดสถานทูตสหรัฐฯ ในดาเรสซาลาม แทนซาเนีย และไนโรบี เคนยา การโจมตีได้สังหารประชาชน 224 รายและมีผู้บาดเจ็บมากกว่า 5,000 ราย

ในช่วงศทวรรษที่ 1990 อับดุลลาห์ได้ให้การฝึกทางทหารแก่ผู้ปฏิบัติการของอัลกออิดะฮ์รวมถึงชาวโซมาเลียที่ต่อสู้กับกองกำลังสหรัฐฯ ในโมกาดิชูในช่วงปฏิบัติการ Restore Hope เช่นกัน ตั้งแต่ปี 1996-1998 เขาได้ดูแลค่ายฝึกของอัลกออิดะฮ์หลายแห่งในอัฟกานิสถาน

หลังจากการวางระเบิดสถานทูตแล้ว อับดุลลาห์ได้ย้ายไปอิหร่านภายใต้การคุ้มครองของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (Iran’s Islamic Revolutionary Guard Corps หรือ IRGC) ในปี 2003 เจ้าหน้าที่อิหร่านได้กักบริเวณเขาและผู้นำอัลกออิดะฮ์รายอื่นๆ ในเดือนกันยายน 2015 อับดุลลาห์และผู้นำอาวุโสรายอื่นๆ ของอัลกออิดะฮ์ได้ถูกปล่อยตัวจากการควบคุมตัวของอิหร่านเพื่อแลกเปลี่ยนกับนักการทูตอิหร่านที่ถูกอัลกออิดะฮ์ในเยเมนลักพาตัวไป

รูปภาพเพิ่มเติมของ

รูปภาพของ อับดุลลาห์ อาห์เหม็ด อับดุลลาห์
English AAA and SaA PDF