ตามจับ
ข้อมูลที่จะนำตัวมาสู่กระบวนการยุติธรรม…

อับดุล ราอุฟ ซาเคียร์

างวัลสูงสุดถึง 5 ล้านเหรียญสหรัฐ

อับดุล ราอุฟ ซาเคียร์ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนามการิ ซาเคียร์ เป็นหัวหน้าปฏิบัติการพลีชีพของเครือข่ายฮักกานี และเป็นผู้บัญชาการฝ่ายปฏิบัติการในจังหวัดคาบูล ทักฮาร์ คุนดุซ และแบกฮาลัน อัฟกานิสถาน ซาเคียร์เป็นผูรับผิดชอบต่อโปรแกรมการฝึกของเครือข่าย ซึ่งรวมถึงการสอนใช้อาวุธขนาดเล็ก อาวุธหนัก และวิธีการระเบิดแสวงเครื่องที่บรรทุกในยานพาหนะ (IED) เบื้องต้น

ซาเคียร์ได้พบกับซิรัจอุดดิน ฮักกานี ผู้นำเครือข่ายฮักกานี เพื่อขอความช่วยเหลือด้านการเงินโดยขอแลกเปลี่ยนกับการขยายอิทธิพลและการปฏิบัติการของกลุ่มไปสู่อัฟกานิสถานภาคเหนือ และได้กลายเป็นเพื่อนร่วมงานที่ซิรัจอุดดินไว้วางใจ เขาได้เกี่ยวข้องในการโจมตีแบบพลีชีพสำคัญๆ หลายครั้งของเครือข่ายฮักกานี และเป็นผู้รับผิดชอบบางส่วนในการตัดสินใจครั้งสุดท้ายที่จะมีหรือไม่มีการโจมตีขนาดใหญ่ที่ได้ถูกวางแผนโดยผู้บัญชาการระดับเขต การโจมตีโดยใช้บุคลากรที่ถูกเลือกจากโปรแกรมการฝึกของซาเคียร์จะรวมถึงการโจมตีฐานที่ตั้งกองกำลังผสมซาเลอร์โนและแชพแมนในปี 2010 การโจมตีโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนทัลในเดือนมิถุนายน 2011 ซึ่งสังหารพลเรือนไป 11 รายและเจ้าหน้าที่ตำรวจอัฟกันสองนาย และการโจมตีสถานทูตสหรัฐฯ ในคาบูลในเดือนกันยายน 2011 ซึ่งสังหารชาวอัฟกันไป 16 ราย รวมถึงเด็กอย่างน้อยหกราย

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้กำหนดให้อับดุล ราอุฟ ซาเคียร์ เป็นผู้ก่อการร้ายระดับโลกซึ่งเป็นที่ต้องการตัวมากเป็นพิเศษ (Specially Designated Global Terrorist) ภายใต้คำสั่งฝ่ายบริหารที่ 13224 ในวันที่ 5 พฤศจิกายน 2012

เครือข่ายฮักกานีเป็นกลุ่มกองกำลังติดอาวุธที่ก่อตั้งโดยจาลาลุดดีน ฮักกานี ผู้เป็นผู้บัญชาการในสนามรบของอัฟกานิสถานตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 80 ซึ่งได้ต่อสู้กับสหภาพโซเวียต เครือข่ายฮักกานีเป็นพันธมิตรกับทาลีบันอัฟกันและอัลกออิดะฮ์ และต้องการก่อนตั้งกฎทาลิบันในอัฟกานิสถานขึ้นอีกครั้ง เครือข่ายฮักกานีตั้งอยู่ในเขตนอร์ทวาซิริสถาน ปากีสถาน และมีปฏิบัติการข้ามพรมแดนไปในอัฟกานิสถานตะวันออกและคาบูล กลุ่มฮักกานีถือเป็นกลุ่มก่อความไม่สงบที่อันตรายที่สุดซึ่งพุ่งเป้าไปที่กองกำลังผสมและกองกำลังอัฟกันในอัฟกานิสถาน

เครือข่ายฮักกานีได้วางแผนและดำเนินการลักพาตัวและการโจมตีหลายครั้งต่อกองกำลังสหรัฐฯ และกองกำลังผสมในอัฟกานิสถาน รวมถึงมีเป้าหมายที่รัฐบาลและพลเรือนอัฟกัน การโจมตีที่โด่งดังที่สุดของกลุ่มรวมถึงการโจมตีโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนทัลในคาบูลในเดือนมิถุนายน 2011 ซึ่งสังหารพลเรือนไป 11 รายและเจ้าหน้าที่ตำรวจอัฟกันสองนาย การระเบิดรถบรรทุกในจังหวัดวาร์ดัค อัฟกานิสถานในเดือนกันยายน 2011 ซึ่งทำให้ทหารสหรัฐฯ บาดเจ็บไป 77 นาย การโจมตีนาน 19 ชั่วโมงต่อสถานทูตสหรัฐฯ และสำนักงานใหญ่กองกำลังสนับสนุนด้านความมั่นคงนานาชาติ (International Security Assistance Force หรือ ISAF) ในคาบูลในเดือนกันยายน 2011 การโจมตีด้วยระเบิดพลีชีพต่อฐานปฏิบัติการส่วนหน้าซาเลอร์โน ซึ่งสังหารทหารสหรัฐฯ ไปสองนายและมีผู้บาดเจ็บมากกว่า 100 รายในเดือนมิถุนายน 2012 และการยึดโรงแรม Spozhmai นาน 12 ชั่วโมง ในคาบูลในเดือนมิถุนายน 2012 ซึ่งมีผลทำให้มีชาวอัฟกันเสียชีวิตอย่างน้อย 18 ราย รวมถึงพลเรือน 14 ราย

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้กำหนดให้เครือข่ายฮักกานีเป็นองค์กรผู้ก่อการร้ายต่างประเทศในวันที่ 19 กันยายน 2012