ตามจับ
ข้อมูลที่จะนำตัวมาสู่กระบวนการยุติธรรม…

อับเดราอูฟ เบน ฮาบิบ จะเดย์

างวัลสูงสุดถึง 5 ล้านเหรียญสหรัฐ

อับเดราอูฟ จะเดย์ และเป็นที่รู้จักด้วยในชื่อ ฟารุค อัล-ทูนิซี มีประวัติการเป็นสมาชิกพวกหัวรุนแรงมาอย่างยืดยาว เขาเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับอย่างใกล้ชิดกับผู้ปฏิบัติงานของพวกอัล-ไคด้า และมีส่วนเกี่ยวข้องกับแผนการจี้ลักพา/การก่อการร้าย จะเดย์เป็นผู้ร่วมงานกับฟาเคร์ บุสโซรา ชาวทูนิเซียผู้ต้องสงสัยว่าเป็นผู้ก่อการร้าย บุคคลทั้งสองอาจเคยร่วมการเดินทางด้วยกันในอดีต

จะเดย์ออกจากทูนิเซีย ซึ่งเป็นบ้านเกิดในปี 1991 และอพยพไปอยู่ที่นครมอนทรีออล ประเทศแคนาดา เขากลายเป็นพลเมืองของแคนาดาในปี 1995 ในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในแคนาดา จะเดย์ศึกษาวิชาชีววิทยาที่มหาวิทยาลัยมอนทรีออล และไปเข้าสุเหร่าอัสซุนนาใน มอนทรีออล

จะเดย์ออกจากแคนาดาในปี 1999 และได้รับการฝึกอบรมการสู้รบและประสบการณ์ในแอฟกานิสถานตลอดปี 2000 เขาเข้าร่วมในการต่อสู้กับพวกพันธมิตรชาวแอฟกานิสถานภาคเหนือ (Afghan Northern Alliance) และเขียนจดหมายลาตายแสดงความตั้งใจที่จะสละชีวิตเพื่อทำสงครามศักดิ์สิทธิ์หรือจีฮาด ในช่วงเวลานี้ จะเดย์ยังได้ปรากฏตัวในวิดีทัศน์ของผู้ที่จะดำเนินการฆ่าเพื่อศาสนาที่เป็นที่รู้จักดี และมีผู้ค้นพบวิดีทัศน์ดังกล่าวในเวลาต่อมาที่บ้านของผู้นำคนหนึ่งของพวกอัล-ไคด้าในปี 2001

หลังการเดินทางกลับไปยังมอนทรีออลในปี 2001 จะเดย์คบหาสมาคมกับพวกหัวรุนแรงเพื่อหาทางที่จะเข้าร่วมทำจีฮาด เขาออกจากแคนาดา ทางการเจ้าหน้าที่ยังมีความวิตกกังวลว่าจะเดย์อาจพยายามจะกลับเข้าแคนาดาหรือสหรัฐเพื่อวางแผนหรือเข้าไปมีส่วนร่วมในการโจมตีของผู้ก่อการร้าย

รูปภาพเพิ่มเติมของ

รูปภาพของ อับเดราอูฟ เบน ฮาบิบ จะเดย์
รูปภาพของ อับเดราอูฟ เบน ฮาบิบ จะเดย์