ตามจับ
ข้อมูลที่จะนำตัวมาสู่กระบวนการยุติธรรม…

อับเดลบาสิต อัลฮัจ อัลฮัสซัน ฮัจ ฮาเหม็ด

างวัลสูงสุดถึง 5 ล้านเหรียญสหรัฐ

ในวันที่ 1 มกราคม 2008 พลเมืองสหรัฐฯ และเจ้าหน้าที่ขององค์กรเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐฯ (U.S. Agency for International Development หรือ USAID) นายจอห์น แกรนวิลล์ และนายอับเดลราห์มัน อับบาส ราฮามา คนขับรถชาวซูดาน ถูกยิงและถูกสังหารในระหว่างเดินทางกลับบ้านพักจากงานฉลองวันส่งท้ายปีเก่าในเมืองคาร์ทูม ประเทศซูดาน  นายแกรนวิลล์ อายุ 33 ปี ได้ทำงานในโครงการประชาธิปไตยและการกำกับดูแลในประเทศซูดาน  นายอับบาส อายุ 39 ปี ได้เข้าร่วม USAID ในปี 2004 เป็นสมาชิกของทีมให้ความช่วยเหลือการกู้ภัยพิบัติของดาร์เฟอร์  มีกลุ่มสองกลุ่มต่างออกมารับผิดชอบต่อการโจมตี คือ กลุ่มอันซาร์ อัลทะวิด (ผู้สนับสนุนแนวคิดเอกเทวนิยม) และอัลกออิดะฮ์ (al-Qaida in the Lands of the Two Niles หรือ AQTN) 

ระบบกฎหมายของซูดานได้พิจารณาคดีและพิพากษาลงโทษชายห้าคนจากการมีส่วนเกี่ยวข้องในการฆาตกรรม  อับเดลราอูฟ อาบู ซาอิด โมฮัมหมัด ฮัมซา, โมฮัมหมัด มาคาวี อิบราฮิม โมฮาหมัด, อับเดลบาสิต อัลฮัจ อัลฮัสซัน ฮัจ ฮาเหม็ด และโมฮาหมัด โอสะมา ยูซิฟ โมฮัมหมัด ได้ถูกพิพากษาประหารชีวิตด้วยการแขวนคอ แต่ได้หลบหนีจากเรือนจำหนึ่งปีหลังการถูกตัดสินลงโทษ  ตามรายงานแจ้งว่าโมฮัมหมัดได้เสียชีวิตในโซมาเลียในเดือนพฤษภาคม ปี 2011  อับเดลราอูฟได้ถูกจับตัวอีกครั้งโดยเจ้าหน้าที่ซูดาน  มาคาวีและอับเดลบาสิตยังคงลอยนวลอยู่

อับเดลบาสิตเป็นมือปืนคนที่สองในการฆาตกรรม  เขาได้หลบหนีจากเรือนจำโคฮ์บาร์ในเมืองคาร์ทูมเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2010 และขณะนี้อยู่ในโซมาเลีย