ข่าวสารล่าสุด

แอดนัน อาบู วาลิด อัล-ซาฮาร์วี

างวัลสูงสุดถึง 5 ล้านเหรียญสหรัฐ

แอดนัน อาบู วาลิด อัล-ซาฮาร์วี (อาบู วาลิด) เป็นผู้นำขององค์กรผู้ก่อการร้ายต่างประเทศ (FTO) ISIS ใน Greater Sahara (ยังเป็นที่รู้จักในชื่อ ISIS-GS) ISIS-GS ได้เกิดขึ้นเมื่ออาบู วาลิดและผู้ติดตามของเขาแยกตัวออกจากกลุ่มที่แตกตัวมาจากอัลกออิดะฮ์ชื่ออัล-มูราบิทูน

แรกเริ่ม อาบู วาลิดประกาศการจงรักภักดีต่อ ISIS ในเดือนกรกฎาคม 2015 และในเดือนตุลาคม 2016 ISIS ได้ยอมรับการสวามีภักดิ์ของเขา ISIS-GS ที่ตั้งอยู่ส่วนใหญ่ในมาลิตามตะเข็บชายแดนมาลิ-ไนเจอร์ ได้ออกมารับผิดชอบต่อการโจมตีหลายครั้งภายในการนำของอาบู วาลิด รวมถึงการโจมตีวันที่ 4 ตุลาคม 2017 ที่มีต่อกองลาดตระเวณร่วมระหว่างสหรัฐฯ-ไนจีเรียในเขตทอนโก ทอนโก ไนเจอร์ใกล้กับชายแดนมาลิ ซึ่งมีผลทำให้ทหารสหรัฐฯ สี่นายและทหารไนจีเรียสี่นายเสียชีวิต

(ข้อความฉบับเต็ม »)

การซุ่มโจมตีไนเจอร์ปี 2017

ทอนโก ทอนโก ไนเจอร์ | 4 ตุลาคม 2017

ในวันที่4 ตุลาคม 2017 กองกำลังที่เกี่ยวโยงกับ ISIS-Greater Sahara (ISIS-GS) ได้ซุ่มโจมตีสมาชิกทีมหน่วยรบพิเศษสหรัฐฯ ซึ่งอยู่ในไนเจอร์เพื่อฝึก แนะนำ และช่วยเหลือกองกำลังไนจีเรียเพื่อต่อสู้กับการก่อการร้าย และกองกำลังไนจีเรียที่เป็นพาร์ตเนอร์ใกล้หมู่บ้านทอนโก ทอนโก ไนเจอร์ ติดกับชายแดนมาลิ การโจมตีของ ISIS-GS ทำทหารสหรัฐสี่นายและทหารไนจีเรียสี่นายเสียชีวิต ยังมีผู้บาดเจ็บชาวอเมริกาสองคนและไนจีเรียแปดคนจากการโจมตีดังกล่าว ในวันที่ 12 มกราคม 2018 ผู้นำ ISIS-GS แอดนัน อาบู วาลิด อัล-ซาฮาร์วีประกาศความรับผิดชอบต่อการซุ่มโจมตี

รางวัลเพื่อความยุติธรรมขอเสนอรางวัลสูงถึง 5 ล้านเหรียญสำหรับข้อมูลที่จะนำไปสู่การจับกุมหรือการตัดสินลงโทษในประเทศใดๆ ของบุคคลใดๆ ที่มีส่วนรับผิดชอบต่อการกระทำที่เป็นการก่อการร้ายนี้

(ข้อความฉบับเต็ม »)

ฟารุค อัล-ซูริ

างวัลสูงสุดถึง 5 ล้านเหรียญสหรัฐ

ฟารุค อัล-ซูริเป็นผู้นำขององค์กรผู้ก่อการร้าย เฮอร์รัส อัล-ดิน (Hurras al-Din หรือ HAD) อัล-ซูริเป็นสมาชิกเก่าแก่ของอัลกออิดะฮ์ (AQ) ที่มีบทบาทในองค์กรผู้ก่อการร้ายมาหลายสิบปี เขาเป็นผู้ฝึกทางทหารกับผู้นำอาวุโสของ AQ ซออิฟ อัล-อาเดลในอัฟกานิสถานในช่วงทศวรรษ 1990 และได้ฝึกนักสู้ของ AQ ในอิรักตั้งแต่ปี 2003 ถึง 2005 อัล-ซูริเคยถูกคุมขังมาก่อนหน้านี้ในเลบานอนตั้งแต่ปี 2009 ถึง 2013 และหลังจากนั้นได้กลายเป็นผู้บัญชาการทหารของอัล-นูซารา ฟรอนต์ เขาแยกตัวจากอัล-นูซารา ฟรอนต์ในปี 2016

ในวันที่ 10 กันยายน 2019 กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐได้กำหนดให้อัล-ซูริเป็นผู้ก่อการร้ายระดับโลกซึ่งเป็นที่ต้องการตัวมากเป็นพิเศษ (Specially Designated Global Terrorist) ภายใต้คำสั่งฝ่ายบริหารที่ 13224

(ข้อความฉบับเต็ม »)

ซามิ อัล-อูเรดิ

างวัลสูงสุดถึง 5 ล้านเหรียญสหรัฐ

ซามิ อัล-อูเรดิเป็นเจ้าหน้าที่ชะรีอะฮ์อาวุโสของกลุ่มเฮอร์รัส อัล-ดิน (HAD) อัล-อูเรดิเคยเกี่ยวข้องในแผนการผู้ก่อการร้ายในสหัฐอเมริกาและอิสราเอลมาก่อน อัล-อูเรดิเป็นสมาชิกของชูราของ HAD ซึ่งเป็นสมาชิกผู้ตัดสินใจระดับอาวุโสของกลุ่ม อัล-อูเรดิเคยเป็นเจ้าหน้าที่ชะรีอะฮ์อาวุโสของอัล-นูซารา ฟรอนต์มาก่อนตั้งแต่ปี 2014 ถึง 2016 และแยกตัวออกจากลุ่มในปี 2016

เฮอร์รัส อัล-ดินเป็นกลุ่มที่เชื่อมโยงกับอัลกออิดะฮ์ที่เกิดขึ้นในซีเรียในช่วงต้นปี 2018 หลังจากที่หน่วยย่อยต่างๆ ได้แตกตัวออกจากฮายัต ทาหะรี อัลชาม (HTS) ผู้นำของ HAD รวมถึงอัล-อูเรดิยังคงซื้อสัตย์ต่อ AQ และผู้นำของกลุ่มนั่นคืออัย์มาน อัลซาวาฮิรี

(ข้อความฉบับเต็ม »)

อาบู อับดุล อัล-การิม อัล-มาร์ริ

างวัลสูงสุดถึง 5 ล้านเหรียญสหรัฐ

อาบู อับดุล อัล-การิม อัล-มาร์ริเป็นสมาชิกเก่าแก่ของอัลกออิดะฮ์ (AQ) และผู้นำอาวุโสของเฮอร์รัส อัล-ดิน (HAD) ในปี 2018 อัล-มาร์ริเคยเป็นสมาชิกชูราของ HAD ซึ่งเป็นสมาชิกผู้ตัดสินใจระดับอาวุโสของกลุ่ม และทำหน้าที่เป็นสื่อกลางระหว่างกลุ่มและอัล-นูซารา ฟรอนต์

เฮอร์รัส อัล-ดินเป็นกลุ่มที่เชื่อมโยงกับอัลกออิดะฮ์ที่เกิดขึ้นในซีเรียในช่วงต้นปี 2018 หลังจากที่หน่วยย่อยต่างๆ ได้แตกตัวออกจากฮายัต ทาหะรี อัลชาม (HTS) ผู้นำของ HAD รวมถึงอัล-มาร์ริยังคงซื้อสัตย์ต่อ AQ และผู้นำของกลุ่มนั่นคืออัย์มาน อัลซาวาฮิรี

(ข้อความฉบับเต็ม »)

กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน

โครงการรางวัลเพื่อความยุติธรรมของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐขอเสนอรางวัลสูงถึง 15 ล้านเหรียญสำหรับข้อมูลที่นำไปสู่การขัดขวางกลไกทางการเงินของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน (IRGC) ของอิหร่านและสาขาต่างๆ ของกองกำลัง รวมถึงกองกำลัง IRGC-Quds Force (IRGC-QF) IRGC ได้สนับสนุนเงินให้แก่การโจมตีและกิจกรรมของผู้ก่อการร้ายมากมายทั่วโลก IRGC-QF จะนำการปฏิบัติการของผู้ก่อการร้ายของอิหร่านนอกประเทศผ่านทางตัวแทนของกลุ่ม เช่น เฮซบอลเลาะห์และฮามาส

กระทรวงขอเสนอรางวัลสำหรับข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งที่มาของรายได้สำหรับ IRGC, IRGC-QF, สาขาของกองกำลัง หรือกลไกอำนวยความสะดวกทางกาเงินที่สำคัญๆ รวมถึง:

(ข้อความฉบับเต็ม »)

มูทาซ นูมัน อับด์ นายีฟ นาจม์ อัล-จาบูริ

างวัลสูงสุดถึง 5 ล้านเหรียญสหรัฐ

มูทาซ นูมัน อับด์ นายีฟ นาจม์ อัล-จาบูริ ซึ่งเป็นที่รู้จักในนามฮัจจ์จิ ทายเซอร์เป็นผู้นำอาวุโสของรัฐอิสลามอิรักและซีเรีย (ISIS) และเป็นสมาชิกเก่าแก่ขององค์กรก่อนหน้านี้ของ ISIS นั่นคือ (AQI)

อัล-จาบูริได้กำกับดูแลการผลิตระเบิดสำหรับกิจกรรมผู้ก่อการร้าย ISIS และผู้ก่อนกวนอื่นๆ

(ข้อความฉบับเต็ม »)

ซามิ จาซิม มูฮัมหมัด อัล-จาบูริ

างวัลสูงสุดถึง 5 ล้านเหรียญสหรัฐ

ซามิ จาซิม มูฮัมหมัด อัล-จาบูริ ซึ่งเป็นที่รู้จักในนามฮัจจ์จี ฮามิดเป็นผู้นำอาวุโสของรัฐอิสลามอิรักและซีเรีย (ISIS) และเป็นสมาชิกเก่าแก่ขององค์กรก่อนหน้านี้ของ ISIS นั่นคือ (AQI) มูฮัมหมัด อัล-จาบูริได้เป็นเครื่องมือในการบริหารการเงินสำหรับปฏิบัติการผู้ก่อการร้ายของ ISIS

ในขณะที่รับตำแหน่งรองหัวหน้า ISIS ในโมซัลตอนใต้ในปี 2014 มีรายงานว่าเขารับตำแหน่งเทียบเท่ากับรัฐมนตรีคลังของ ISIS กำกับดูแลปฏิบัติการสร้างรายได้ของกลุ่มจากการการขายน้ำมัน ก๊าส วัตถุโบราณ และแร่ธาตุที่ผิดกฎหมาย

(ข้อความฉบับเต็ม »)

อาเมียร์ มูฮัมหมัด ซาอิด อับเดล-ราห์มาน อัล-มอว์ลา

างวัลสูงสุดถึง 5 ล้านเหรียญสหรัฐ

อัล-มอว์ลาซึ่งยังเป็นที่รู้จักในชื่อฮัจจ์จี อับเดลลา เป็นผู้นำอาวุโสของรัฐอิสลามอิรักและซีเรีย (ISIS) เขาเป็นนักวิชาการทางศาสนาในองค์กรที่มีมาก่อนหน้า ISIS นั่นคืออัลกออิดะฮ์ในอิรัก (AQI) และไต่เต้าขึ้นมาอย่างต่อเนื่องจนรับบทบาทผู้นำอาวุโสสำหรับ ISIS

ในฐานะที่เป็นนักอุดมการณ์อาวุโสสูงสุดของ ISIS ฮัจจ์จี อับเดลลาได้ผลักดันและสร้างความชอบธรรมในการลักพาตัว สังหาร และค้าชนกลุ่มน้อยยาซิดีในตะวันตกเฉียงเหนือของอิรัก และเชื่อว่าเป็นผู้กำกับปฏิบัติการผู้ก่อการร้ายทั่วโลกของกลุ่ม เขาเป็นผู้รับช่วงต่อที่เป็นไปได้ของผู้นำ ISIS อาบู บักร์ อัล แบกดาดิ

(ข้อความฉบับเต็ม »)

เครือข่ายการลักพาตัวของรัฐอิสลามแห่งอิรักและซีเรีย (ไอซิส)

โครงการรางวัลเพื่อความยุติธรรมของกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกาขอเสนอรางวัลสูงสุด 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐสำหรับข้อมูลเกี่ยวกับเครือข่ายการลักพาตัวของรัฐอิสลามแห่งอิรักและซีเรีย (ไอซิส) หรือผู้ที่ก่อเหตุลักพาตัวนักบวชในศาสนาคริสต์ ได้แก่ นายมาห์เออร์ มาห์ฟูซ (Maher Mahfouz) นายไมเคิล เคย์ยาล (Michael Kayyal) นายเกรกอรีโอส อิบราฮิม (Gregorios Ibrahim) นายโบลัส ยาซีจี (Bolous Yazigi) และนายเปาโล ดาลโลกลีโอ (Paolo Dall’Oglio) ทางโครงการเสนอรางวัลนี้ในช่วงเวลาสำคัญของการต่อสู้เพื่อต่อต้านไอซิส การลักพาตัวผู้นำทางศาสนาแสดงให้เห็นว่าไอซิสพร้อมที่จะใช้ยุทธวิธีที่ไร้ความปรานีและไม่ละเว้นที่จะทำร้ายผู้บริสุทธิ์

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 นายมาห์เออร์ มาห์ฟูซ (Maher Mahfouz) บาทหลวงนิกายออร์โธด็อกซ์ชาวกรีก และนายไมเคิล เคย์ยาล์ (Michael Kayyal) บาทหลวงนิกายคาทอลิกชาวอาร์มีเนีย กำลังโดยสารรถประจำทางเพื่อเดินทางไปยังวัดที่เมืองคาฟรุน ประเทศซีเรีย เมื่อถึงพื้นที่ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองอเลปโปประมาณ 30 กิโลเมตร ผู้ต้องสงสัยกลุ่มหัวรุนแรงไอซิสได้ทำการหยุดรถดังกล่าว ตรวจเอกสารของผู้โดยสาร แล้วนำตัวบาทหลวงทั้งสองคนลงจากรถ ไม่มีผู้ใดพบเห็นหรือได้รับข่าวสารจากบาทหลวงทั้งสองตั้งแต่นั้นมา

(ข้อความฉบับเต็ม »)

ซัลแมน ราอูล ซัลแมน

รางวัลสูงสุดถึง 7 ล้านเหรียญสหรัฐ

ซัลแมน ราอูล ซัลแมนอำนวยการและสนับสนุนกิจกรรมกลุ่มผู้ก่อการร้ายเฮซบอลเลาะห์ในภูมิภาคตะวันตก ซัลแมนซึ่งเป็นผู้นำในองค์กรความมั่นคงภายนอกของเฮซบอลเลาะห์ (External Security Organization หรือ ESO) ยังได้มีส่วนเกี่ยวข้องในแผนการทั่วโลกเช่นกัน ESO เป็นองค์ประกอบของฮิซบอลเลาะห์ที่รับผิดชอบต่อการวางแผน การประสานงาน และการปฏิบัติการการโจมตีของผู้ก่อการร้ายนอกเลบานอน การโจมตีได้พุ่งเป้าไปที่ชาวอิสลาเอลและอเมริกันเป็นหลัก

หนึ่งในแผลการต่างๆ ที่ซัลแมนได้มีส่วนเกี่ยวข้องด้วยคือการวางระเบิดศูนย์วัฒนธรรม Argentine Israelite Mutual Association (AMIA) ในวันที่ 18 กรกฎาคม 1994 เฮซบอลเลาะห์ได้จุดชนวนระเบิดแสวงเครื่องที่บรรทุกในยานพาหนะนอกศูนย์วัฒนธรรม AMIA ในเมืองบัวโนสไอเรสซึ่งสังหารคนไป 85 ราย ซัลแมนถูกประเมินว่าทำงานในหน้าที่ผู้ประสานงานภาคพื้นดินของการโจมตี

(ข้อความฉบับเต็ม »)

เครือข่ายการเงินของเฮซบอลเลาะห์เลบานอน

รางวัลเพื่อความยุติธรรมขอเสนอรางวัลสูงถึง 10 ล้านเหรียญสำหรับข้อมูลที่จะนำไปสู่การขัดขวางกลไกการเงินของเฮซบอลเลาะห์เลบานอน กลุ่มผู้ก่อการร้าย เช่นกลุ่มเฮซบอลเลาะห์เลบานอนจะพึ่งพาเครือข่ายที่ช่วยเหลือด้านการเงินและการสนับสนุนเพื่อคงการปฏิบัติการและการโจมตีทั่วโลก เฮซบอลเลาะห์ได้รับเงินเกือบพันล้านเหรียญสหรัฐฯ ทุกปีผ่านทางการสนับสนุนด้านการเงินโดยตรงจากอิหร่าน ธุรกิจและการลงทุนระหว่างชาติ เครือข่ายการบริจาค คอรัปชั่น และกิจกรรมการฟอกเงิน กลุ่มจะใช้เงินทุนเหล่านั้นเพื่อสนับสนุนกิจกรรมเลวร้ายไปทั่วโลก รวมถึง: การส่งกำลังสมาชิกกองโจรของตนไปยังซีเรียเพื่อสนับสนุนเผด็จการอัสซาด ปฏิบัติการเพื่อตรวจและเก็บข่าวในอเมริกา และความสามารถด้านการทหารที่เพิ่มสูงขึ้นจนถึงจุดที่กลุ่มเฮซบอลเลาะห์อ้างว่าครอบครองขีปนาวุธนำวิถี ปฎิบัติการของผู้ก่อการร้ายเหล่านี้ได้รับเงินสนับสนุนผ่านทางเครือข่ายระหว่างชาติของผู้สนับสนุนทางการเงินและกิจกรรมของเฮซบอลเลาะห์ ผู้ให้เงินและโครงสร้างพื้นฐานที่เป็นน้ำเลี้ยงของเฮซบอลเลาะห์

(ข้อความฉบับเต็ม »)

การโจมตีที่มุมไบปี 2008

มุมไบ อินเดีย | 26-29 พฤศจิกายน 2008

เริ่มต้นในวันที่ 26 พฤศจิกายน 2008 และต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 29 พฤศจิกายน 2008 ผู้โจมตีสิบคนที่ถูกฝึกมาโดยองค์กรผู้ก่อการร้ายในปากีสถาน Lashkar-e-Tayyiba (LeT) ได้ทำการโจมตีแบบประสานงานหลายครั้งต่อเป้าหมายหลายจุดในมุมไบ อินเดีย รวมถึงที่โรงแรม Taj Mahal, โรงแรม Oberoi, Leopold Café, Nariman (Chabad) House และสถานีรถไฟ Chhatarapati Shivaji Terminus ซึ่งสังหารคนไปประมาณ 170 คน

ชาวอเมริกันหกคนถูกสังหารในช่วงการโอบล้อมสามวัน: เบน ซีออน โครแมน, กาฟริเอล โฮล์ซเบิร์ก, แซนดีพ เจสวานี, อาลัน เชอร์, ลูกสาวของเขานาโอมิ เชอร์ และอาเยห์ เลบิช ไทเทลบาม

(ข้อความฉบับเต็ม »)

ซาลิห์ อัล-อารูริมาสู่กระบวนการยุติธรรม…

างวัลสูงสุดถึง 5 ล้านเหรียญสหรัฐ

ในเดือนตุลาคม 2017 ซาลิห์ อัล-อารูริซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งอิซเซดีน อัล-กอสซัม (Izzedine al-Qassam Brigades) อันเป็นกองกำลังติดอาวุธของกลุ่มฮามาส ได้รับเลือกให้เป็นรองผ้นำของกองการเมืองของฮามาส อัล-อารูริให้การสนับสนุนทางการเงินและอำนวยการปฏิบัติการทางทหารของฮามาสในเขตเวสท์แบ็งค์ และเชื่อมโยงกับการโจมตีของผู้ก่อการร้าย การจี้เครื่องบิน และการลักพาตัวหลายครั้ง ในปี 2014 อัล-อารูริประกาศความรับผิดชอบของฮามาสต่อการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในวันที่ 12 มิถุนายน 2014 ที่ลักพาตัวและสังหารวัยรุ่นชาวอิสราเอลสามคนในเขตเวสท์แบ็งค์ รวมถึงพลเมืองสองสัญญชาติอเมริกัน-อิสราเอล นาฟนาลี ฟราเอ็นเคล เขาชื่นชมการฆาตรกรรมว่าเป็น “ปฏิบัติการของฮีโร่” ในเดือนกันยายน 2015 กระทรวงการคลังของสหรัฐฯ ได้กำหนดให้อัล-อารูริเป็นผู้ก่อการร้ายระดับโลกซึ่งเป็นที่ต้องการตัวมากเป็นพิเศษ (Specially Designated Global Terrorist) ตามคำสั่งฝ่ายบริหารที่ 13224 ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้คว่ำบาตรสินทรัพย์ทางการเงินของเขา

(ข้อความฉบับเต็ม »)

คฮาลลิล์ ยูซิฟ ฮาร์บมาสู่กระบวนการยุติธรรม…

างวัลสูงสุดถึง 5 ล้านเหรียญสหรัฐ

คฮาลลิล์ ยูซิฟ ฮาร์บเป็นที่ปรึกษาใกล้ชิดกับเลขาธิการฮัสเซ็น นาสลัลลาห์ ซึ่งเป็นผู้นำกลุ่มผู้ก่อการร้ายเฮซบอลเลาะห์เลบานอน และได้ทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานทางทหารหลักของกลุ่มให้แก่องค์กรก่อการร้ายอิหร่านและปาเลสไตน์ ฮาร์บได้สั่งการและควบคุมดูแลการปฏิบัติการทางทหารขององค์กรในพื้นที่เขตปาเลสไตน์และในอีกหลายประเทศทั่วทั้งตะวันออกกลาง นับตั้งแต่ปี 2012 ฮาร์บได้เกี่ยวข้องในการเคลื่อนไหวสกุลเงินจำนวนมากของพันธมิตรทางการเมืองของเฮซบอลเลาะห์ในเยเมน ในเดือนสิงหาคม 2013 กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐได้กำหนดให้ฮาร์บเป็นผู้ก่อการร้ายระดับโลกซึ่งเป็นที่ต้องการตัวมากเป็นพิเศษ (Specially Designated Global Terrorist) ภายใต้คำสั่งฝ่ายบริหารที่ 13224

(ข้อความฉบับเต็ม »)

เฮย์ธัม อาลี ทาบาทาไบมาสู่กระบวนการยุติธรรม…

างวัลสูงสุดถึง 5 ล้านเหรียญสหรัฐ

เฮย์ธัม อาลี ทาบาทาไบคือผู้นำทางทหารสำคัญของเฮซบอลเลาะห์ที่ได้สั่งการกองกำลังพิเศษของเฮซบอลเลาะห์ในทั้งซีเรียและเยเมน การกระทำของทาบาทาไบในซีเรียและเยเมนเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของเฮซบอลเลาะห์ที่จะให้การฝึก วัตถุดิบ และกำลังพลเพื่อสนับสนุนการสร้างความวุ่นวายในภูมิภาคของตน ในเดือนตุลคม 2016 กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐได้กำหนดให้ทาบาทาไบเป็นผู้ก่อการร้ายระดับโลกซึ่งเป็นที่ต้องการตัวมากเป็นพิเศษ (Specially Designated Global Terrorist) ภายใต้คำสั่งฝ่ายบริหารที่ 13224

(ข้อความฉบับเต็ม »)

กาซิม อัลริมี มาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

รางวัลมากสูงสุดถึง 10 ล้านเหรียญสหรัฐ

กาซิม อัลริมีได้รับการแต่งตั้งเป็นเอเมียร์ของ AQAP ในเดือนมิถุนายน ปี 2015 ทันทีหลังจากที่เขาได้สาบานตนจะจงรักภักดีต่อผู้นำอัลกออิดะฮ์ อัย์มาน อัลซาวาฮิรีและเรียกร้องให้มีการโจมตีสหรัฐอเมริกาใหม่อีกครั้ง อัลริมีได้ฝึกหัดผู้ก่อการร้ายที่ค่ายของอัลกออิดะฮ์ในอัฟกานิสถานในช่วงทศวรรษที่ 1990 และต่อมาได้กลับมาที่เยเมนและกลายเป็นผู้บัญชาการทางทหารของ AQAP เขาถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลาห้าปีในปี 2005 ในเยเมนจากการวางแผนลอบสังหารเอกอักคราชทูตสหรัฐฯ ประจำเยเมน และหลบหนีออกไปได้ในปี 2006 อัลริมีได้เกี่ยวโยงกับการโจมตีสถานทูตสหรัฐฯ ในซานาในเดือนกันยายนปี 2008 ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเยเมน 10 นาย พลเมืองสี่ราย และผู้ก่อการร้ายหกรายเสียชีวิต อัลริมียังเกี่ยวโยงกับระเบิดพลีชีพของอุมาร์ ฟารุค อับดุลมุตอลลับเจ้าของฉายา “มือระเบิดใต้น้ำ” ที่ขึ้นเครื่องบินที่เดินทางไปสหรัฐฯ ในปี 2009 เช่นกัน ในปี 2009 รัฐบาลเยเมนได้กล่าวหาเขาจากการทำค่ายฝึกของอัลกออิดะฮ์ในจังหวัดอับยานของเยเมน

(ข้อความฉบับเต็ม »)

คาลิด ซาอีด อัลบาทาร์ฟี

างวัลสูงสุดถึง 5 ล้านเหรียญสหรัฐ

คาลิด ซาอีด อัลบาทาร์ฟีเป็นสมาชิกอาวุโสของ AQAP ในเขตผู้ว่าราชการฮัดระเมาต์ของเยเมน และเป็นอดีตสมาชิกสภาชูราของ AQAP ในปี 1999 เขาได้เดินทางไปยังอัฟกานิสถาน ซึ่งเป็นที่ที่เขาฝึกหัดที่ค่ายอัลฟารุคของอัลกออิดะฮ์ ในปี 2001 เขาได้ต่อสู้กับกองกำลังสหรัฐฯ และพันธมิตรฝ่ายเหนือร่วมกับตาลีบัน ในปี 2010 อัลบาทาร์ฟีได้เข้าร่วมกับ AQAP ในเยเมน นำนักสู้ AQAP เข้ายึดจังหวัดอับยานของเยเมน และได้รับการแต่งตั้งเป็นอับยานเอเมียร์ของ AQAP ภายหลังการเสียชีวิตของผู้นำ AQAP นาเซอร์ อัลวูเฮชีในการโจมตีทางทหารของสหรัฐฯ ในเดือนมิถุนายนปี 2016 เขาได้ออกแถลงการณ์เตือนว่าอัลกออิดะฮ์จะทำลายเศรษฐกิจสหรัฐฯ และโจมตีผลประโยชน์อื่นๆ ของสหรัฐฯ

(ข้อความฉบับเต็ม »)

อับดุลลาห์ อาห์เหม็ด อับดุลลาห์

รางวัลมากสูงสุดถึง 10 ล้านเหรียญสหรัฐ

อับดุลลาห์เป็นผู้นำอาวุโสของอัลกออิดะฮ์ และเป็นสมาชิกคณะผู้นำของอัลกออิดะฮ์ ชื่อ “มัยลิสอัชชูรา (majlis al-shura)” อับดุลลาห์เป็นเจ้าหน้าที่ด้านการเงิน ผู้อำนวยความสะดวก และนักวางแผนปฏิบัติการที่มีประสบการณ์ของอัลกออิดะฮ์

อับดุลลาห์ถูกฟ้องร้องและกล่าวหาโดยคณะลูกขุนใหญ่ของรัฐบาลกลางในเดือนพฤศจิกายน 1998 จากบทบาทของเขาในวันที่ 7 สิงหาคม 1998 ซึ่งวางระเบิดสถานทูตสหรัฐฯ ในดาเรสซาลาม แทนซาเนีย และไนโรบี เคนยา การโจมตีได้สังหารประชาชน 224 รายและมีผู้บาดเจ็บมากกว่า 5,000 ราย

ในช่วงศทวรรษที่ 1990 อับดุลลาห์ได้ให้การฝึกทางทหารแก่ผู้ปฏิบัติการของอัลกออิดะฮ์รวมถึงชาวโซมาเลียที่ต่อสู้กับกองกำลังสหรัฐฯ ในโมกาดิชูในช่วงปฏิบัติการ Restore Hope เช่นกัน ตั้งแต่ปี 1996-1998 เขาได้ดูแลค่ายฝึกของอัลกออิดะฮ์หลายแห่งในอัฟกานิสถาน

(ข้อความฉบับเต็ม »)

ซาอิฟ อัล-อแดล

รางวัลมากสูงสุดถึง 10 ล้านเหรียญสหรัฐ

อัล-อาดัลเป็นผู้นำอาวุโสของอัลกออิดะฮ์ และเป็นสมาชิกคณะผู้นำของอัลกออิดะฮ์ ชื่อ “มัยลิสอัชชูรา (majlis al-shura)” อัล-อาดัลยังเป็นผู้นำคณะกรรมาธิการการทหารของอัลกออิดะฮ์เช่นกัน

อัล-อาดัลถูก ฟ้องร้องและกล่าวหาโดยคณะลูกขุนใหญ่ของรัฐบาลกลางในเดือนพฤศจิกายน 1998 จากบทบาทของเขาในวันที่ 7 สิงหาคม 1998 ซึ่งวางระเบิดสถานทูตสหรัฐฯ ในดาเรสซาลาม แทนซาเนีย และไนโรบี เคนยา การโจมตีได้สังหารประชาชน 224 รายและมีผู้บาดเจ็บมากกว่า 5,000 ราย

เขาเคยดำรงยศพันตรีในกองกำลังพิเศษของอียิปต์จนกระทั่งถูกจับกุมตัวในปี 1987 พร้อมกับผู้ต่อต้านรัฐบาลอื่นๆ อีกหลายพันคนหลังความพยายามที่จะลอบสังหารรัฐมนตรีมหาดไทยของอียิปต์

(ข้อความฉบับเต็ม »)

อับดุล วาลี

รางวัลสูงสุดถึง 3 ล้านเหรียญสหรัฐ

อับดุล วาลีเป็นผู้นำกลุ่มติดอาวุธยามาอาตุลอะห์รอร (JuA) ซึ่งเป็นสาขาของ เตห์ริก-อี ตอลิบัน ปากีสถาน (TTP) มีรายงานว่าเขาปฏิบัติการจากจังหวัดนาการ์ฮาและคูนาร์ในอัฟกานิสถาน

ภายใต้การนำของวาลี JuA ได้เป็นหนึ่งในเครือข่ายที่ปฏิบัติการอย่างต่อเนื่องในจังหวัดปัญจาบ และได้ทำการระเบิดพลีชีพหลายครั้งและการโจมตีอื่นๆ ทั่วปากีสถาน

ในเดือนมีนาคม 2016 JuA ได้ทำการระเบิดพลีชีพที่สวนสาธารณะในลาฮอร์ ปากีสถานซึ่งสังหารประชาชนไป 75 คนและบาดเจ็บอีก 340 คน

(ข้อความฉบับเต็ม »)

แมนกอล บากห์

รางวัลสูงสุดถึง 3 ล้านเหรียญสหรัฐ

แมนกอล บากห์เป็นผู้นำกลุ่มติดอาวุธลัชคาร์-อี-อิสลามซึ่งเป็นสาขาของ เตห์ริก-อี ตอลิบัน ปากีสถาน (TTP) กลุ่มของเขาได้รับรายได้จากการค้ายาเสพติด ค้าของเถื่อน ลักพาตัว ปล้นขบวนรถของนาโต้ และภาษีจากการค้าผ่านแดนระหว่างปากีสถานและอัฟกานิสถาน

บากห์ได้นำกลุ่มลัชคาร์-อี-อิสลามตั้งแต่ปี 2006 และได้เปลี่ยนพันธมิตรอยู่เป็นประจำเพื่อปกป้องกระแสรายได้ที่ผิดกฎหมายในขณะที่บังคับใช้วิสัยทัศน์แบบบ้าคลั่งของดีโอบันดีอิสลามในเขตอัฟกานิสถานตะวันออกและปากีสถานตะวันตกที่เขาควบคุม โดยเฉพาะจังหวัดนันการ์นา อัฟกานิสถาน

เขาเกิดในไคห์เบอร์เอเจนซี ปากีสถานและเชื่อว่ามีอายุประมาณสี่สิบกว่า บากห์เป็นสมาชิกกลุ่มอะฟริดิ เขาศึกษาที่มัดราซาหลายปีและภายหลังต่อสู้ร่วมกับกลุ่มติดอาวุธในอัฟกานิสถาน

(ข้อความฉบับเต็ม »)

ข้อมูลที่จะนำตัว

างวัลสูงสุดถึง 5 ล้านเหรียญสหรัฐ

อาห์ลัม อาหะหมัด อัล-ทามิมีเป็นชาวจอร์แดน และเป็นที่รู้จักเป็น “คาลธี” และ “ฮาลาธี” และเป็นผู้ก่อการร้ายระดับปฏิบัติการที่กระทำความผิดของ HAMAS

ในวันที่ 9 สิงหาคม 2001 อัล-ทามิมีได้ขนส่งระเบิดและระเบิดพลีชีพของ HAMAS ไปยังร้านพิซซ่า Jerusalem Sbarro ที่มีลูกค้าแน่นขนัด ซึ่งระเบิดพลีชีพได้จุดชนวนระเบิดขึ้น สังหารประชาชน 15 ราย รวมถึงเด็กๆ ด้วย ชาวอเมริกันสองรายถูกสังหารในการโจมตีนี้ – จูดิธ โชชาน่า กรีนบัม ครูสอนหนังสืออายุ 31 ปีที่กำลังตั้งครรภ์ และมาลก้า ชานา รอธ อายุ 15 ปี มีผู้บาดเจ็บอื่นๆ อีกมากกว่า 120 ราย รวมถึงชาวอเมริกันสี่คน HAMAS ออกมารับผิดชอบต่อเหตุการณ์ระเบิด

ในปี 2003 อัล-ทามิมีได้ให้การรับสารภาพว่ากระทำความผิดในศาลอิสราเอลที่มีส่วนร่วมในการโจมตี และถูกตัดสินให้จำคุกตลอดชีวิต 16 รอบในอิสราเอลฐานที่ช่วยเหลือมือระเบิด เธอได้รับการปล่อยตัวในเดือนตุลาคม 2011 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการแลกเปลี่ยนนักโทษระหว่างฮามาสและอิสราเอล ในวันที่ 14 มีนาคม 2017 กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ได้เปิดผนึกวิธีพิจารณาความอาญาและหมายจับของอัล-ทามิมีที่กล่าวหาเธอภายใต้กฎหมายสหรัฐฯ ด้วย “สมรู้ร่วมคิดเพื่อใช้อาวุธอานุภาพทำลายล้างสูงต่อพลเมืองสหรัฐฯ นอกประเทศสหรัฐฯ ซึ่งมีความผิดขั้นประหารชีวิต” เอฟบีไอยังได้เพิ่มอัล-ทามิมีไว้ในรายชื่อผู้ก่อการร้ายที่ต้องการตัวมากที่สุด และถือว่าเธอเป็น “บุคคลอันตราย”

(ข้อความฉบับเต็ม »)

ข้อมูลที่จะนำตัว (Talal Hamiyah)

รางวัลสูงสุดถึง 7 ล้านเหรียญสหรัฐ

ทาลัล ฮามิยาห์เป็นหัวหน้าองค์กรรักษาความปลอดภัยภายนอกองค์กร (ESO) ของฮิซบอลลอห์ ซึ่งยังเป็นสาขาที่ยังคงมีอยู่ทั่วโลก ESO เป็นองค์ประกอบของฮิซบอลลอห์ที่รับผิดชอบต่อการวางแผน การประสานงาน และการปฏิบัติการการโจมตีของผู้ก่อการร้ายนอกเลบานอน การโจมตีได้พุ่งเป้าไปที่ชาวอิสลาเอลและอเมริกันเป็นหลัก

กระทรวงการคลังของสหรัฐฯ ได้กำหนดให้ทาลัล ฮามิยาห์เป็นผู้ก่อการร้ายระดับโลกซึ่งเป็นที่ต้องการตัวมากเป็นพิเศษ (Specially Designated Global Terrorist หรือ SDGT) ในวันที่ 13 กันยายน 2012 ตามคำสั่งฝ่ายบริหารที่ 13224 จากการให้การสนับสนุนกิจกรรมก่อการร้ายของฮิซบอลลอห์ในตะวันออกกลางและทั่วโลก

(ข้อความฉบับเต็ม »)

ข้อมูลที่จะนำตัว (Fuad Shukr)

างวัลสูงสุดถึง 5 ล้านเหรียญสหรัฐ

ฟาอุด เซิร์คคือที่ปรึกษาอาวุโสด้านกิจการทหารให้แก่เลขาธิการฮาซัน นาสรัลลาห์แห่งฮิซบอลลอห์มาเป็นเวลายายนานแล้ว เซิร์คเป็นผู้ปฏิบัติการอาวุโสของฮิซบอลลอห์ซึ่งเป็นผู้บัญชาการทหารของกองกำลังฮิซบอลลอห์ในภาคใต้ของเลบานอน เขาทำหน้าที่เป็นสมาชิกทางทหารระดับสูงสุดของฮิซบอลลอห์ หรือสภาญิฮาด

กิจกรรมของเซิร์คในนามของฮิซบอลลอห์มีมานานถึงกว่า 30 ปี เขาเป็นผู้ร่วมงานใกล้ชิดกับผู้บัญชาการอิมัด มุกฮ์นิยาห์แห่งฮิซบอลลอห์ ซึ่งขณะนี้เสียชีวิตแล้ว เซิร์คมีบทบามทสำคัญในการวางแผนและการปฏิบัติการระเบิดกองทหารนาวิกโยธินสหรัฐฯ ในกรุงเบรุต เลบานอนเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 1983 ซึ่งสังหารเจ้าหน้าที่ทหารสหรัฐไป 241 นาย

(ข้อความฉบับเต็ม »)

มูฮัมหมัด อัลจาว์ลานิ (Muhammad al-Jawlani)

รางวัลมากสูงสุดถึง 10 ล้านเหรียญสหรัฐ

มูฮัมหมัด อัลจาว์ลานิ หรือเป็นที่รู้จักในชื่ออาบู มูฮัมหมัด อัลโกลานิ เป็นผู้นำอาวุโสขององค์กรผู้ก่อการร้ายกลุ่มอัล-นูซารา ฟรอนต์ (al-Nusrah Front หรือ ANF) ซึ่งเป็นอัลกออิดะฮ์สาขาซีเรีย ในเดือนเมษายน 2013 อัลจาว์ลานิได้ปฏิญาณว่าจะจงรักภักดีต่ออัลกออิดะฮ์และอัย์มาน อัลซาวาฮิรี ผู้นำของกลุ่ม ในเดือนกรกฎาคม 2016 อัลจาว์ลานิได้ชื่นชมอัลกออิดะฮ์และอัลซาวาฮิรีในวิดีโอออนไลน์ และอ้างว่า ANF ได้เปลี่ยนชื่อของกลุ่มเป็นจาบแฮต ฟาทห์ อัลชาม (“Conquest of the Levant Front”) ภายใต้การนำของอัลจาว์ลานิ ANF ได้ทำการโจมตีของผู้ก่อการร้ายหลายครั้งทั่วซีเรีย และส่วนใหญ่จะพุ่งเป้าไปที่ประชาชนพลเมือง ในเดือนเมษายน 2015 มีรายงานว่า ANF ได้ลักพาตัว และภายหลังได้ปล่อยตัวประชาชนชาวชาวเคิร์ดประมาณ 300 จากจุดตรวจในซีเรีย ในเดือนมิถุนายน 2015 ANF อ้างเป็นกลุ่มที่รับผิดชอบต่อการสังหารหมู่ผู้อาศัยจำนวน 20 รายในหมู่บ้านดรูซ วิลเลจ การ์ป ลอว์เซห์ ในจังหวัดอิดลิบ ซีเรีย (ข้อความฉบับเต็ม »)

การฆาตกรรมโจเอล เวสลี่ย์ ชรัม

ตาอีซ เยเมน | 18 มีนาคม 2012

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2012 ชรัม อายุ 29 ปี ได้ถูกยิงเสียชีวิตในขณะที่เขากำลังเดินทางไปทำงานในตาอิซ เยเมน โดยมือปืนที่ขับขี่มอเตอร์ไซค์ที่ขับมาจอดข้างๆ รถยนต์ของเรา ในเวลาของการเสียชีวิต ชรัมได้ทำงานที่ศูนย์การฝึกอบรมและการพัฒนาระหว่างประเทศเป็นเจ้าหน้าฝ่ายธุรการและครูสอนภาษาอังกฤษ เขาอาศัยอยู่ในเยเมนพร้อมภรรยาและลูกที่ยังเล็กอีกสองคน สองสามวันหลังจากการโจมตี องค์กรผู้ก่อการร้ายอัลกออิดะฮ์ในคาบสมุทรอาหรับ (AQAP) ได้ออกมารับว่าเป็นผู้ก่อการฆาตกรรม โครงการรางวัลเพื่อความยุติธรรมของกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ เสนอรางวัลสูงถึง 5 ล้านเหรียญสำหรับข้อมูลที่จะนำไปสู่การจับกุมหรือการตัดสินลงโทษต่อบุคคลที่ได้กระทำ วางแผน หรือช่วยเหลือในการฆาตกรรมพลเมืองสหรัฐโจเอล ชรัม (ข้อความฉบับเต็ม »)

อาบู บาคร์ อัลบาห์ดาลี (Abu Bakr al-Baghdadi)

รางวัลสูงสุดถึง 25 ล้านเหรียญสหรัฐ

อาบู ดูอา หรือเป็นอาบูู บาคร์ อัล แบกดาดิ หรือเป็นที่รู้จักในชื่ออาบู ดูอา และรู้จักในชื่อ อิบรอฮีม ‘อวาด อิบรอฮีม ‘อาลี อัล บาดรี เป็นผู้นำอาวุโสขององค์กรผู้ก่อการร้ายกลุ่มรัฐอิสลามอิรักและเลแวนต์ (Islamic State of Iraq and the Levant หรือ ISIL) ภัยคุกคามจากอัล แบกดาดิได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญนับตั้งแต่ที่กระทรวงการต่างประเทศประกาศเสนอรางวัลมูลค่า 10 ล้านเหรียญให้แก่ข้อมูลที่นำไปสู่ที่อยู่ การจับกุม หรือการตัดสินลงโทษในปี 2011 ในเดือนมิถุนายน 2014 กลุ่ม ISIL (เป็นที่รู้จักในชื่อดาอิช) ที่ยึดการควบคุมหลายส่วนของซีเรียและอิรักไว้ ได้ประกาศการจัดตั้งระบอบคอลีฟะห์อิสลามและตั้งอัล แบกดาดิเป็นคอลีฟะห์ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ISIL ได้รับการปฏิญาณเข้าร่วมของกลุ่มจีฮัดและกลุ่มบุคคลหัวรุนแรงทั่วโลก และได้เป็นแรงบันดาลใจการโจมตีสหรัฐอเมริกาที่รู้จักในชื่อ อาบู บักร อัล แบกดาดิ เป็นผู้นำระดับสูงขององค์กรก่อการร้ายรัฐอิสลามแห่งอิรักและเลแวนต์ “Islamic State of Iraq and the Levant หรือ ISIL อัลกออิดะฮ์ในอิรักได้เปลี่ยนชื่อในปี 2013 เป็น ISIL และได้เพิ่มการโจมตีทั่วซีเรียและอิรักมากขึ้น ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความทะเยอทยานในภูมิภาคขององค์กรที่เพิ่มสูงขึ้น การโจมตีของ ISIL (ข้อความฉบับเต็ม »)

กูลมูรอด คาลิมอฟ (Gulmurod Khalimov)

รางวัลสูงสุดถึง 3 ล้านเหรียญสหรัฐ

กูลมูรอด คาลิมอฟซึ่งเป็นอดีตพันเอกหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ผู้บัญชาการตำรวจ และนักแม่นปืนแห่งกองทัพทาจิกิสถานเป็นสมาชิกและผู้รับสมัครของงกลุ่มรัฐอิสลามอิรักและเลแวนต์ (Islamic State of Iraq and the Levant หรือ ISIL) เขาเคยเป็นผู้บัญชาการหน่วยกำลังรบกึ่งทหารในกระทรวงมหาดไทยของทาจิกิสถาน คาลิมอฟปรากฎตัวในวิดีโอโฆษณาชวนเชื่อที่ยืนยันว่าเขาต่อสู้เพื่อ ISIL และได้ประกาศใช้ความรุนแรงกับชาวอเมริกัน (ข้อความฉบับเต็ม »)

อาบู มูอัมหมัด อัลชิมาลี (Abu-Muhammad al-Shimali)

างวัลสูงสุดถึง 5 ล้านเหรียญสหรัฐ

ทิรัด อัลจาร์บาหัวหน้าเขตแดนอาวุโสของกลุ่มรัฐอิสลามอิรักและเลแวนต์ (Islamic State of Iraq and the Levant หรือ ISIL) ซึ่งเป็นที่รู้จักในนามอาบู มูอัมหมัด อัลชิมาลี ได้เกี่ยวข้องกับ ISIL ซึ่งเป็นที่รู้จักในชื่อเดิมว่ากลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะฮ์ในอิรัก (al-Qaida in Iraq) นับตั้งแต่ปี 2005 ขณะนี้เขาทำหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่หลักในคณะกรรมการตรวจคนเข้าเมืองและลอจิสติกส์ของ (ข้อความฉบับเต็ม »)

ข้อมูลที่นำไปสู่การขัดขวางครั้งใหญ่ของการลักลอบค้าน้ำมันและโบราณวัตถุที่ให้ผลประโยชน์แก่กลุ่มรัฐอิสลามแห่งอิรักและเลแวนต์ (Islamic State of Iraq and the Levant หรือ ISIL)

โครงการรางวัลเพื่อความยุติธรรมขอเสนอรางวัลสูงถึง $5 ล้านเหรียญสำหรับข้อมูลที่นำไปสู่การ ขัดขวางครั้งใหญ่ในการขาย และ/หรือ การแลกเปลี่ยนน้ำมันและโบราณวัตถุโดย เพื่อ ในนามของ หรือเพื่อให้ผลประโยชน์แก่กลุ่มผู้ก่อการร้ายรัฐอิสลามแห่งอิรักและเลแวนต์ (ISIL) และเป็นที่รู้จัก ในชื่อย่ออาราบิกของกลุ่มที่เรียกว่า DAESH (ข้อความฉบับเต็ม »)